Nâng giấy phép lái xe hạng B2 lên C

 1. Nhu cầu nâng hạng Giấy phép lái xe B2 lên C cần những điều kiện gì?

  Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn phương án thi bằng B2 trước, sau đó nâng giấy phép lái xe hạng B2 lên C. Thủ tục và điều kiện nâng bằng chỉ cần có kinh nghiệm lái và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ.

  Vì bằng C là cơ bản nhất dành cho các tài xế hành nghề lái xe kinh doanh vận tải. Nên nhu cầu thi không phải ít, nhưng việc bằng C không hề đơn giản. Khó hơn nhiều so với B2.

   Lợi ích nâng hạng 

   Việc nâng bằng B2 lên C rất có lợi. Đối với những ai đang có nhu cầu hành nghề tài xế đối với xe hơn 3,5 tấn.

   Tài xế điều khiển bằng C có thu nhập cao hơn. Điều khiển được nhiều phương tiện hơn. Không lo sợ bị cảnh sát giao thông xử phạt.

   Vì bằng C được điều khiển những loại xe sau:

    + Ô tô tải, ô tô chuyên dùng và máy kéo rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn.

    + Bằng còn được cấp cho người lái xe điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm rơ moóc trọng tải không quá 0,75 tấn.

    + Bằng C được điều khiển tất cả xe của bằng B2.

 2. Điều kiện nâng hạng Giấy phép lái xe B2 lên C là gì?

   Điều kiện về kinh nghiệm và số km lái xe khi nâng hạng Giấy phép lái xe B2 lên C: Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 7. Điều kiện đối với người học lái xe

 1. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

     c) Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;”

     Theo đó, để nâng hạng giấy phép lái xe từ B2 lên C thì người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải đáp ứng điều kiện là:

     – Có thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên;

     – Có 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

    Điều kiện về yếu tố chuẩn sức khỏe: Điều kiện về sức khỏe của tài xế là yếu tố vô cùng quan trọng, yếu tố sức khỏe ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn khi tham gia giao thông, bởi chỉ khi đủ sức khỏe tối thiểu thì bạn mới có thể lái xe an toàn.

    Đối với điều kiện sức khỏe Tổng cục đường bộ cũng đã quy định cụ thể, tuy không quá khắt khe. Người tham gia thi Giấy phép lái xe ô tô chỉ cần thực hiện khám sức khỏe tại các trung tâm y tế và đưa giấy khám sức khỏe vào hồ sơ học lái xe B2. Những trường hợp không được thi bằng lái xe ô tô gồm có:

 • Người bị rối loạn tâm thần cấp tính, hoặc đã chữa khỏi nhưng chưa quá 24 tháng;
 • Người bị rối loạn tâm thần mạn tính;
 • Người có thị lực dưới 5/10 (Thị lực được đo thi đeo kính);
 • Người tật về mắt bao gồm quáng gà, bệnh chói sáng;
 • Khuyết tật cụt 2 ngón tay trở lên;
 • Khuyết tật cụt 1 bàn chân trở lên.

3. Thủ tục nâng hạng 

    Theo quy định nâng hạng Giấy phép lái xe ô tô ở khoản 2 điều 10 thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định người học lái xe ô tô muốn nâng hạng Giấy phép lái xe ô tô cần lập 1 bộ hồ sơ nộp tại cơ sở đào tạo bao gồm :

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe ô tô theo mẫu quy định .
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn .
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định .
 • Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định. Phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật .
 • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng Giấy phép lái xe ô tô lên hạng D, E ( xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch ) .
 • Bản sao giấy phép lái xe ô tô hiện có (xuất trình bản chính khi dự sát hạch và nhận giấy phép lái xe ô tô nâng hạng) .

     Thủ tục nâng dấu giấy phép lái xe ô tô và điều kiện nâng hạng Giấy phép lái xe ô tô tại Công ty TNHH TM & DV Chất Lượng Cao DLX và một số trung tâm khác bao gồm :

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hay làm việc học tập tại Việt Nam. Có đủ điều kiện sức khỏe theo quy định của bộ y tế. Có giấy xác nhận thời gian lái xe và số km lái xe an toàn theo quy định;
 • Thời gian đào tạo theo quy định của Sở: 3 tháng đối với bằng lái xe ô tô do TP.HCM cấp và 5 tháng đối với bằng do Tỉnh cấp;
 • Bằng tốt nghiệp tối thiểu: nâng hạng bằng lái xe ô tô lên dấu C, dấu D phải có bằng cấp 2. Nâng hạng bằng lái xe ô tô dấu E phải có bằng cấp 3.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY:  Công ty TNHH TM & DV Chất Lượng Cao DLX – Trường dạy và học lái tốt nhất TP. HCM

    HOTLINE: 0837.777.978 – Facebook: Công ty TNHH TM & DV Chất Lượng Cao DLX –  

Địa chỉ: 105/1A Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, Vietnam

 Chân thành cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Công ty TNHH TM & DV Chất Lượng Cao DLX – Chúc các bạn lái xe an toàn!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *