Dừng, đỗ xe trên vỉa hè trong trường hợp nào không bị xử phạt?

     Nghị định số 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020 quy định rất chi tiết về các mức phạt tiền đối với các hành vi:

  • Dừng/đỗ xe không đúng nơi quy định;
  • Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m;
  • Dừng xe trên miệng cống thoát nước,…

   Các hành vi này tương ứng với các mức phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Thậm chí, mức phạt lên tới 2 triệu đồng cho việc dừng/đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác đang dừng/đỗ. Riêng với trường hợp lái ô tô đi trên vỉa hè. Mức xử phạt có thể lên đến từ 3 – 5 triệu đồng. 

     Vậy để việc dừng/đỗ xe trên vỉa hè trong trường hợp nào mà không bị phạt. Bạn cần nắm rõ những biển báo, ký hiệu về Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ. Hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt.

   Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ có hiệu lực từ năm 2016 (QCVN 41:2016/BGTVT). Trong đó có biển mang kí hiệu I.408a, là biển chỉ dẫn cho phép bạn đỗ một phần xe trên vỉa hè, cụ thể là “Nơi được đỗ xe một phần trên hè phố” với yêu cầu phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố.

   Và khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe. Có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. Trong trường hợp cần thiết, có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ.

     Ngoài ra, biển này có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi. Hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển.

    Trong trường hợp, đơn vị thực hiện việc trông giữ xe theo vị trí đã được quy hoạch. Được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì bạn được phép dừng/đỗ xe theo quy định.

    Do đó, bạn cần kiểm tra xem khu vực mình đỗ xe có biển báo hoặc biển được cấp phép dừng/đỗ xe theo quy định hay không. Khi tiến hành giải quyết công việc lực lượng chức năng.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *