Hành vi che biển số trốn phạt nguội bị xử phạt như thế nào?

 

    Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường rà soát, kiểm tra. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình dán, che biển số xe để “trốn” phạt nguội.

 Lật tẩy hành vi che biển số trốn phạt nguội ngày càng tinh vi

   Thời gian qua, mạng xã hội chia sẻ rầm rộ hình ảnh những chiếc ô tô bị dán băng dính. Để che đi một phần biển số hoặc làm sai lệch biển số. Mục đích của những chiêu trò này là để trốn tránh việc xử lý vi phạm (phạt nguội). Không phải trả tiền phí cầu, đường bộ khi tham gia giao thông.

   Tinh vi hơn, gần đây, nhiều người điều khiển phương tiện. Còn tác động để biển số xe ôtô bị bẻ cong, che lấp, hư hỏng hoặc làm biển số giả. Thậm chí, nhiều chủ xe thực hiện các mánh khóe sửa chữ, số trên biển bằng cách vẽ thêm nét, sơn, tẩy xóa, dán chồng lên biển kiểm soát. Không những thế, nhiều xe còn được gắn thiết bị thay đổi biển số xe bày bán tràn lan trên mạng.

   Không chỉ gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông. Trong việc xử lý khi hệ thống camera không thể nhận diện đúng biển số xe. Các chiêu trò này còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an ninh trật tự xã hội.

   Thực tế, nhiều người dân bị phạt oan do những hành vi vi phạm luật giao thông của người khác. Đáng nói, hành vi che biển số trốn phạt nguội đang có chiều hướng gia tăng ở mức báo động.

Che biển số trốn phạt nguội bị phạt như thế nào?

   Theo điểm b, khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe không gắn biển số (đối với những loại xe có quy định phải gắn biển số) sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

   Thêm vào đó, nếu người điều khiển phương tiện không gắn đủ biển số hoặc gắn không đúng vị trí quy định; gắn biển số xe không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong hoặc bị che lấp, bị hỏng; sơn hay dán thêm làm thay đổi chữ, số, thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển có thể nhận mức phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm c, khoản 3 điều luật này.

   Ngoài ra, mức phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng được quy định tại điểm d, khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) áp dụng cho các trường hợp điều khiển xe không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số xe không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

   Không chỉ phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm theo điểm b, khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ – CP còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

   Để tra cứu phạt nguội, người điều khiển xe có thể truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông. Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi bởi khoản 39 Điều 1 Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020) quy định về nộp phạt nguội như sau:

  • Trong thời hạn 10 ngày từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền tại Kho bạc Nhà nước hoặc tài khoản của Kho bạc Nhà nước (trừ một số trường hợp đặc biệt được đề cập cụ thể ở khoản 2 và 3 của điều này).
  • Trong trường hợp không nộp phạt đúng thời hạn. Cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành. Hơn thế nữa, với mỗi ngày chậm đóng phạt. Người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

   Tất cả các hành vi che biển số trốn phạt nguội theo bất kỳ hình thức nào. Đều bị xử phạt với tính răn đe cao. Người lái cần lưu ý tuân thủ Luật giao thông để tránh vi phạm đáng tiếc.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *