Không có bằng lái xe gây tai nạn, mức phạt thế nào?

Tùy vào tính chất, mức độ vi phạm, người tham gia giao thông gây tai nạn có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy không có giấy phép lái xe gây tai nạn, mức phạt thế nào? Không có giấy phép lái xe gây tai nạn nghiêm trọng phạt tù đến 15 năm.

Người tham gia giao thông gây tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng như: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 200 – 500 triệu… có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, người vi phạm quy định về an toàn giao thông gây hậu quả như trên sẽ bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng. Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm.

Trường hợp không có giấy phép lái xe phạm tội. Người tham gia giao thông có thể bị áp dụng khung hình phạt tăng nặng là phạt tù từ 03 – 10 năm. Đồng thời, mức phạt này cũng áp dụng với người phạm tội khi:

– Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định. Có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.

   Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

– Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

– Làm chết 02 người;

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên. Mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

– Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu – 1,5 tỷ đồng.

Nặng nhất, người phạm tội này còn có thể bị phạt tù từ 07 – 15 năm nếu thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên. Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ. Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Như vậy, người không có bằng lái xe gây tai nạn nghiêm trọng có thể bị phạt tù đến 15 năm. Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến 05 năm.

Mức phạt hành chính khi không có giấy phép lái xe

Người không có giấy phép lái xe gây tai nạn nhưng dưới mức chịu trách nhiệm hình sự thì chỉ bị phạt hành chính. Theo Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt đối với người tham gia giao thông không có Giấy phép lái xe như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 – 1,2 triệu đồng với người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 175 cm3;
  • Phạt tiền từ 03 – 04 triệu đồng với người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên;
  • Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng với người điều khiển ô tô.

Theo quy định trên, nếu không có Giấy phép lái xe. Người điều khiển phương tiện giao thông có thể bị phạt tiền đền 06 triệu đồng.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Theo Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, các phương tiện giao thông vận tải cơ giới (ô tô, xe máy,..) Được liệt kê là một trong những nguồn nguy hiểm cao độ.

Trong đó, chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi. Trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hai. Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng và tình thế cấp thiết.

Trường hợp gây thiệt hại về tài sản, tại Điều 589 Bộ luật Dân sự quy định. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

– Tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

– Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;

– Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại;

– Thiệt hại khác do luật quy định.

Trường hợp gây tai nạn ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng. Căn cứ Điều 591 Bộ luật Dân sự, lái xe gây tai nạn phải bồi thường những chi phí sau:

– Các chi phí bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất. Bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định. Không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động. Cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

– Chi phí hợp lý cho việc mai táng.

– Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

– Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng. Người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *