Mức xử phạt đối với lỗi đi xe trên vỉa hè ngược chiều

    Theo như Nghị định 100 quy định, người điều khiển xe không đi theo bên phải chiều đi của mình và đi không đúng phần đường và làn đường được quy định hoặc điều khiển xe máy đi trên hè phố sẽ chịu mức phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (trước mức phạt từ 300.000 – 400.000 đồng). Trừ một số trường hợp điều khiển phương tiện đi qua vỉa hè để về nhà.

 • Tuy nhiên, không có biển báo cấm đi ngược chiều trên vỉa hè. Vì vậy người lái xe đi ngược chiều trên vỉa hè cũng chỉ bị xử phạt lỗi đi xe trên hè phố chứ không mắc lỗi đi ngược chiều.

 Mức phạt đối với lỗi dắt xe đi bộ trên vỉa hè

   Về nguyên tắc, việc xử phạt một ai đó thì phải có căn cứ quy định của pháp luật và có hành vi vi phạm cụ thể. Việc dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè thì cần phải xét đến các quy định liên quan đến vỉa hè và quy định đối với người đi bộ. 

   Theo Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

  “Điều 36. Sử dụng đường phố và các hoạt động khác trên đường phố

 1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.
 2. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.
 3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

      a) Các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này;

      b) Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định;

      c) Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường.”

   Đồng thời, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định quy tắc chung khi tham gia giao thông như sau:

  “Điều 9. Quy tắc chung

 1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình. Đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”.

    Vỉa hè là lối đi riêng cho người đi bộ, nhưng không quy định chiều đi và không có biển báo hiệu cấm dắt xe. Do đó, việc dắt xe trên vỉa hè không vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ. Nên không thể xử phạt vi phạm hành chính hành vi này.   

    Tuy nhiên, nếu người tham gia giao thông đi ngược chiều, khi thấy cảnh sát giao thông mới xuống xe và dắt bộ lên vỉa hè thì vẫn bị xử phạt hành chính về hành vi đi ngược chiều trước đó.

Cụ thể, về công dụng của vỉa hè: Căn cứ theo Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008. Hè phố chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông, và vỉa hè có chức năng là lối đi riêng cho người đi bộ. Song, vỉa hè không quy định chiều đi và cũng không có biển báo hiệu cấm dắt xe.

Quy định đối với người đi bộ: Đối với người đi bộ sẽ bị cấm các hành vi như sau: 

 • Không đi đúng phần đường quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;
 • Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường;
 • Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.
 • Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;
 • Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;
 • Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
 • Khi tham gia giao thông, lái xe đi ngược chiều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy nếu dắt xe máy đi ngược chiều có bị phạt không?

   Theo đó, không có một điều luật nào cấm người đi đường dắt xe đi bộ trên vỉa hè. Bởi vậy, hành vi này sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, với hành vi đi ngược chiều trước khi lên vỉa hè, cảnh sát có thể xử phạt người vi phạm. 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *