Quy định và mức phạt hành chính lỗi xe máy đi ngược chiều 2023.

    Người tham gia giao thông nếu vi phạm lỗi xe máy đi ngược chiều sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng. Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP Luật giao thông đường bộ.

1. Quy định về biển cấm đi ngược chiều

    Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp biển cấm đi ngược chiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những quy định về biển báo này.

1.1 Nhận dạng biển báo cấm đi ngược chiều

    Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, biển cấm đi ngược chiều có số hiệu là P.102. Biển có hình tròn, nền đỏ và một gạch ngang màu trắng ở giữa. Biển báo cấm đi ngược chiều được đặt ở đầu các tuyến đường một chiều nên còn có thể hiểu là biển báo đường một chiều. 

1.2 Ý nghĩa của biển cấm đi ngược chiều

   Căn cứ Phụ lục B ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT quy định ý nghĩa của biển báo cấm đi ngược chiều như sau: 

  • Tất cả các phương tiện (cơ giới và thô sơ) trừ các xe được ưu tiên theo quy định (như xe chữa cháy, xe quân sự, xe cứu thương… đang làm nhiệm vụ). Đều không được phép lưu thông vào đoạn đường có đặt biển báo P.102 này ở đầu.  
  • Riêng người đi bộ thì được phép đi trên lề đường, vỉa hè.

1.3 Làm thế nào để xác định được lỗi xe máy đi ngược chiều?

    Hướng di chuyển cùng với chiều đặt biển báo là hướng bị cấm. Hướng di chuyển ngược với chiều đặt biển báo là hướng được phép đi. Có nghĩa là những phương tiện đang di chuyển đúng hướng sẽ không được phép quay đầu xe theo hướng ngược lại.

    Nếu các phương tiện cơ giới vi phạm lỗi đi ngược chiều sẽ bị phạt theo quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

1.4 Phân biệt lỗi điều khiển xe máy ngược chiều và lỗi không đi bên phải chiều đi

    Đối chiếu với lỗi điều khiển xe đi ngược chiều. Thì lỗi không đi bên phải chiều đi sẽ áp dụng với đường hai chiều. Có vạch sơn phân chia hai chiều đường riêng biệt. 

    Như vậy, khi điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều ở đường một chiều hoặc ở đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ bị vi phạm về lỗi đi ngược chiều xe máy. Trường hợp xe máy đi ngược chiều ở đường 2 chiều sẽ vi phạm. Về lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình.

    Căn cứ Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định. Đối với lỗi xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình sẽ bị phạt tiền. Từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *