Quy trình đổi biển số xe ô tô

 

   Hướng dẫn thủ tục đổi biển số xe ô tô chi tiết từ A- Z

    Quy trình đổi biển số xe ô tô là nhu cầu của không ít người khi mua lại xe cũ hoặc không may làm hư hỏng biển. Tuy nhiên, quy trình biểu phí cấp đổi biển chi tiết, chính xác không phải ai cũng biết. Nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây, bài viết xin cập nhật thông tin đầy đủ nhất để bạn đọc cùng tham khảo.

Thủ tục đăng ký sang tên đổi biển số xe khác tỉnh theo quy định mới

  Tại sao phải đổi biển số xe ô tô?

    Theo Khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, chủ sở hữu cần phải làm thủ tục đổi biển số xe trong những trường hợp sau:

 • Trong quá trình sử dụng dưới các tác động của ngoại cảnh, biển số xe bị mờ, khó nhìn, không xác định được các chữ và số thì chủ xe phải làm thủ tục đổi lại biển số. 
 • Khi biển số xe bị hư hỏng, gãy hoặc thất lạc dẫn tới biển không còn đầy đủ thông tin thì chủ sở hữu cũng phải làm thủ tục cấp lại biển.
 • Chủ xe đang sở hữu biển số có 3, 4 số và muốn đổi sang biển 5 số.
 • Xe ô tô kinh doanh vận tải đã được cấp biển số nền trắng, chữ đen trước đó và muốn đổi biển số xe sang biển nền vàng, chữ đen.

Thủ tục sang tên và đổi biển số xe

  Quy trình, thủ tục đổi biển số xe ô tô hiện nay

    Quy trình, thủ tục đổi biển số xe ô tô hiện nay được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và cơ quan nhà nước. Nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dân. Toàn bộ thủ tục thay đổi biển số xe ô tô được thực hiện theo quy trình sau:

   Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

   Để được đổi biển số xe ô tô, chủ phương tiện cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu số 01 đã được ghi chính xác, đầy đủ thông tin mã vùng của biển số, số hiệu biển cùng các thông tin liên quan.
 • Đăng ký xe, biển số xe bản gốc.

   Bước 2: Nộp hồ sơ

    Hồ sơ sau khi được hoàn thiện sẽ nộp tại cơ quan Công an (nơi cấp biển số cho công dân). 

 • Đối với cá nhân: Khi đến làm thủ tục đổi biển, công dân phải xuất trình Chứng minh thư/Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu gia đình, Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Đối với tổ chức: Cần phải xuất trình thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe. Nếu là xe doanh nghiệp, quân đội phải có giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục xe – Máy, Bộ Quốc Phòng ký và đóng dấu…

   Bước 3: Nộp lệ phí

     Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định, thủ tục cấp lại biển và giấy đăng ký kèm theo biển số với các mức lệ phí như sau:

 • Ô tô: 150.000 VNĐ.
 • Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ moóc: 100.000 VNĐ.
 • Xe máy: 50.000 VNĐ.

    Nếu chủ xe muốn đổi giấy đăng ký, biển số xe các tỉnh cho ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hoặc cho xe máy từ khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thấp về khu vực quy định mức cao (phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh) thì cá nhân, tổ chức phải nộp phí theo bảng dưới đây:

Chỉ tiêu Khu vực I Khu vực II Khu vực III
Ô tô con không hoạt động KDVTHK (kinh doanh vận tải hành khách) 2.000.000- 20.000.000 1.000.000 200.000
Xe máy  Theo biểu phí trước bạ Theo biểu phí trước bạ Theo biểu phí trước bạ
Trị giá từ 15.000.000  đồng trở xuống 500.000-1.000.000 200.000 50.000
Trị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng 1.000.000-2.000.000 400.000 50.000
Trị giá trên 40.000.000 đồng 2.000.000- 4.000.000 800.000 50.000

   Bước 4: Nhận giấy hẹn, chờ lịch trả kết quả

    Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ và đóng lệ phí theo quy định. Chủ xe sẽ nhận giấy hẹn và chờ lịch lấy kết quả theo quy định sau:

 • Cấp ngay lại biển số nếu nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu biển số không có sẵn, phải chờ sản xuất thì thời gian cấp và đổi lại không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Nếu chủ xe chỉ đổi lại giấy chứng nhận đăng ký. Thì thời gian xử lý không quá 02 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

    Công dân chủ động tới lấy kết quả theo thời gian được ghi trên giấy hẹn.

Thủ tục sang tên và đổi biển số xe

  Lưu ý khi xin cấp lại biển số xe ô tô

     Khi thực hiện đổi biển số ô tô, mỗi người cần lưu ý những điểm sau:

 • Phí cấp đổi biển số xe ô tô có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm cũng như các dịch vụ, thủ tục cần thực hiện đi kèm. Do vậy, cá nhân/tổ chức cần liên hệ trực tiếp với cơ quan nhà nước để được tư vấn, cung cấp thông tin đầy đủ nhất.
 • Để thủ tục đổi biển số diễn ra thuận lợi, chủ phương tiện nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tránh trường hợp sai hoặc thiếu làm mất thời gian chờ đợi.
 • Trong một số thời điểm, cơ quan Công an chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ đổi biển số bị quá tải và mất nhiều thời gian để giải quyết hơn. Do vậy, nếu cần biển số gấp chủ xe cần tìm hiểu kỹ lịch tiếp dân của cơ quan Công an để thuận tiện trong việc nộp hồ sơ.

    Như vậy, thủ tục đổi biển số xe ô tô được diễn ra theo quy trình gồm 4 bước cơ bản. Tuy nhiên, để hồ sơ được xử lý nhanh chóng và đúng ý muốn. Chủ phương tiện cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, nộp tới đúng cơ quan. Tránh vì nóng vội mà khiến quá trình này tốn nhiều thời gian.

Thủ tục đăng ký sang tên đổi biển số xe khác tỉnh theo quy định mới

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *