Hướng dẫn 4 bước quay đầu xe an toàn nhanh chóng

Bước 1: Tìm nơi đủ rộng để quay đầu xe

   Trong trường hợp bạn đang ở một nơi hẹp chỉ đủ khoảng trống cho xe của bạn đi, và không thể quay đầu.

    Điều bắt buộc bạn phải làm là lùi xe, tìm nơi quay đầu. Đó có thể là một ngã ba nào đó, hoặc một cái sân đủ rộng để quay xe.

    Nếu bạn muốn quay đầu xe ở khu vực nhỏ hẹp, sát bờ đê, vực,… Thì bạn có thể tìm chỗ quay đầu bằng cách đánh dấu xe vào những nơi có thể dẫn tới nguy hiểm đó.

    Vì lúc này mắt bạn có thể trực tiếp quan sát phía trước để tính toán và cảm nhận các khoảng cách giữ an toàn.

    Ngược lại nếu bạn đưa đít xe vào các khu vực này rất dễ xảy ra trường hợp lỡ trớn do không thể quan sát rõ bằng kính hậu. Khiến cả người và xe lao xuống sông hoặc xuống vực.

Bước 2: Quan sát – bật xi nhan

    Trước khi đến điểm cần quay đầu khoảng 20m. Bạn hãy bật xi nhan và di chuyển chậm dần.

    Tầm nhìn quan sát của tài xế không thể bao quát hết được tất cả. Đó được gọi là điểm mù. Đặc biệt đối với những xe có chiều dài lớn thì việc quay đầu qua vai là cực kỳ cần thiết.

    Vì bất cứ lúc nào cũng có thể xuất hiện các phương tiện ở các điểm mù này. Nếu tài xế không quan sát chắc chắn tai nạn sẽ xảy ra.

    Nhìn qua vai giúp tài xế quan sát được điểm mù. Mắt tài xế phải nhìn liên tục nhằm quan sát trước những vật cản khi quay xe.

    Điều đặc biệt, quay đầu xe qua vai chứ không phải quay người ra sau. Vì khi quay người ra sau sẽ khiến tay và chân ở tư thế không dùng dễ dẫn đến nhấn nhầm ga, điều chỉnh vô lăng bị lệch. Sau khi bật xi nhan quan sát bạn nên dừng hẳn 2 giây để đánh lái tại chỗ.

Bước 3: Chỉnh vô lăng điều khiển xe

    Sau khi quan sát bạn tiến hành giảm tốc độ, gài số thấp đối với số sàn, đánh bánh lái qua phải một tí. Khi xe đạt đến điểm quay đầu thì xoay nhanh tay lái về bên trái và khi bánh trước tiếp cận ven đường bên trái thì nhanh chóng trả lái và cho xe đi chậm.

    Cần lưu ý khi bạn quay vô lăng xe không được đạp phanh. Và đặc biệt không được chuyển số khi quay vòng cua. Vì nếu gặp đường trơn rất dễ gây trượt xe.

     Đối với những đường hẹp yêu cầu phải tiến lùi để xe có thể quay đầu thì nên tuân thủ quy tắc: “tiến nhiều, lùi ít” và mỗi lần dừng xe phải kéo cần phanh tay đề phòng xe trượt.

     Nếu lùi xe gặp nguy hiểm. Tài xế nên nhanh chóng tránh về một bên đường để đảm bảo an toàn.

    Trước mỗi lần tiến hoặc lùi nên dùng hết khả năng xoay tay lái để chuẩn bị cho lần sau lùi hoặc tiến được thuận lợi hơn.

Bước 4: Điều chỉnh xe thẳng sau khi quay đầu

    Khi đã quay xe thành công. Tài xế phải trả vô lăng về thẳng hoàn toàn, sau đó lăng ga.

   Trước khi điều chỉnh vô lăng về thẳng phải điều chỉnh cho xe sao cho thẳng đi đúng tim. Sau đó tiến hành tắt xi nhan.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *