8 thói quen đàm thoại của những người giao tiếp thông minh

Là một nhà lãnh đạo, xây dựng kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn là rất quan trọng để giải quyết vấn đề. Xây dựng sự tin tưởng và giành lấy trái tim cũng như tâm trí của nhân viên. Dưới đây là 8 điều bạn có thể làm để phát triển kỹ năng lắng nghe tích cực của mình.

  • Dừng nói chuyện

Nói cách khác, hãy dừng lại những gì bạn đang làm. Loại bỏ những phiền nhiễu của bạn trong thời điểm này. Sau đó cho người nói sự chú ý đầy đủ của bạn. Những gì bạn giao tiếp không bằng lời nói đó là: “Tôi quan tâm đến những gì bạn nói.”

  • Đặt người khác ở vị trí thoải mái

Đầu tiên bạn nên đặt mình ở vị trí thoải mái. Hãy thư giãn, sử dụng những lời gợi ý như “Điều gì đang xảy ra? Bất cứ điều gì tôi có thể giúp bạn?”. Không vội vã trong cuộc trò chuyện. Cho người nói thời gian suy nghĩ và xử lý suy nghĩ của mình.

  • Không gián đoạn, không ép thời gian

Hãy đóng góp ý kiến của bạn đúng lúc. Việc dành thời gian lắng nghe sẽ phản ánh lại những gì bạn đã nghe hoặc nêu rõ quan điểm của bạn. Trong khi người nói đang nói về trường hợp của mình, bạn phải kiên nhẫn, tiếp tục tư thế mở và tư thế để lộ sự thấu hiểu.

  • Biểu thị sự đồng cảm

Thực hiện một tuyên bố hối tiếc và chân thành về những gì bạn đã nghe. Mở lời đề nghị giúp đỡ họ. “Tôi muốn hiểu vấn đề của bạn, bạn sẽ giúp tôi chứ?” Đây là cách để bước vào đôi giày của người khác để tăng sự hiểu biết của bạn.

  • Giải thích

Cố gắng tóm tắt và phản ánh lại những gì bạn đã nghe và trình bày lại nó cho người nói một cách thiện cảm. Sử dụng “Những gì tôi nghe bạn nói là …” để làm rõ được trên cùng một vấn đề. Điều này thường giúp giải tỏa căng thẳng và cho nhân viên thấy rằng bạn thực sự đang cố gắng hiểu tình huống của họ.

  • Hỏi các câu hỏi mở

Đặt câu hỏi mở là một cách tuyệt vời để thu hút mọi người trong cuộc trò chuyện. Đòi hỏi phải có câu trả lời đầy đủ bằng cách sử dụng kiến thức hoặc cảm xúc của người nói. Sử dụng các câu hỏi để làm sáng tỏ và hiểu rõ như: “Bạn đề nghị chúng tôi làm gì?”

  • Sử dụng sự im lặng

Bằng cách luyện tập sự im lặng, bạn hãy để cho mình thoải mái với cái không biết. Dừng lại trong giây phút và để cho sự xung đột lành mạnh. Sự khó chịu, niềm vui hoặc nỗi sợ hãi xuất hiện. Đừng nhầm lẫn với sự căng thẳng. Nếu có bất kỳ sự căng thẳng nào tồn tại, nhận thức theo thời gian sẽ bị bóp méo rất nhiều. Sử dụng sự im lặng để giúp cuộc đối thoại luân chuyển tự nhiên và cả hai bên đều xử lý mọi thứ thấu đáo mà không có áp lực.

  • Cho phép khiển trách

Bạn có thể thấy rằng trong một số tình huống nghe. Vai trò tốt nhất của bạn là chỉ hoạt động như một bảng thu âm thanh cho nhân viên của bạn và bạn cho phép họ gây áp lực hay khiển trách.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *