Các bộ phận cần biết trong buồng lái và chức năng hoạt động

    Bộ phận trong buồng lái xe ô tô cơ bản sẽ bao gồm hệ thống lái, phanh, hệ thống âm thanh, định vị,… Chúng đều có những tính năng và cách sử dụng khác nhau. Do đó, người dùng cần tìm hiểu chi tiết về các bộ phận này để quá trình sử dụng xe trở nên dễ dàng hơn.

   Bộ phận trong buồng lái xe ô tô được đánh giá là khá phức tạp với khoảng 10 thành phần khác nhau. Mỗi bộ phận sẽ có chức năng riêng. Đòi hỏi người lái cần nắm vững để có thể điều khiển phương tiện linh hoạt và an toàn.

1. Vô lăng

    Chi tiết không thể thiếu của bộ phận trong buồng lái xe ô tô chính là vô lăng. Bộ phận này giúp xe chuyển hướng theo ý muốn của người điều khiển. Theo quy ước giao thông của từng quốc gia, vô lăng được lắp đặt bên phải hoặc bên trái để thuận tiện khi lưu thông.

2. Bảng taplo

    Bảng taplo (hay còn gọi là bảng điều khiển) nằm ngay phía sau vô lăng cung cấp cho người lái các thông tin về chỉ số tốc độ, quãng đường di chuyển hoặc nhiên liệu,… Bảng taplo xe ô tô gồm nhiều đồng hồ cho phép hiển thị các thông số khác nhau như:

  • Đồng hồ đo lường tốc độ (còn được gọi là công tơ mét).
  • Đồng hồ thể hiện tình trạng nhiên liệu.
  • Đồng hồ đo vòng quay máy.
  • Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát động cơ.

3. Cần điều khiển số

    Cần số xe ô tô có chức năng điều khiển động cơ, hệ dẫn động. Hỗ trợ thay đổi mô men xoắn của bánh xe. Cần số cũng được dùng trong quá trình vận hành xe như tiến, lùi hoặc tách động cơ khỏi hệ thống truyền lực mà không cần tắt máy hay mở ly hợp. Tùy theo từng dòng xe sẽ có ký hiệu trên cần số và chức năng hoạt động khác nhau. Trong đó, cơ bản nhất bao gồm: số tiến, lùi và số “mo”.

4. Cần điều khiển hệ thống đèn

    Hệ thống đèn trên xe ô tô tương đối phức tạp. Được chia thành 2 nhóm chính là hệ thống đèn bên ngoài và bên trong xe. Để sử dụng, người lái sẽ bật, tắt đèn thông qua cần gạt được tích hợp phía sau vô lăng hoặc ở bên dưới bảng điều khiển (tùy từng dòng xe).

5. Cần điều khiển gạt nước 

    Nằm phía đối diện cần điều khiển hệ thống đèn là cần điều khiển gạt nước, rửa kính xe ô tô. Theo đó, người lái có thể đẩy lên hoặc đẩy xuống tương đương với chức năng bật hoặc tắt cần gạt nước. Trong trường hợp, người dùng kéo cần về phía trong, nước rửa kính sẽ được xịt lên để vệ sinh. 

    Theo thời gian, cần gạt nước sẽ bị mòn, hư hỏng ảnh hưởng đến quá trình di chuyển, đặc biệt trong thời tiết độ ẩm cao, mưa, sương mù. Vì vậy người dùng nên quan tâm và bảo dưỡng bộ phận này thường xuyên.

6. Công tắc khởi động

   Để bắt đầu hành trình, người lái phải sử dụng công tắc khởi động ô tô. Bộ phận này hoạt động trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng lưu trữ bên trong ắc quy thành điện năng giúp xe chuyển động.

7. Bàn đạp ga

   Bàn đạp chân ga được đặt ở phía trong cùng bên phải, dưới hệ thống điều khiển. Người lái tác động lực vừa phải vào chân ga nhằm kiểm soát lượng nhiên liệu đi vào động cơ. Khi đạp mạnh chân ga, xe được tiếp nhiều nhiên liệu, di chuyển với tốc độ nhanh hơn và ngược lại. Hiện nay, trên các dòng ô tô, chân ga được trang bị hệ thống cảm biến bàn đạp ga để đo vị trí và độ mở của bộ phận này nhằm đảm bảo an toàn vận hành.

8. Bàn đạp phanh

   Bàn đạp phanh được đặt ở vị trí kế bên chân ga. Bộ phận này giúp dừng hoặc giảm tốc độ xe khi di chuyển. Tuy nhiên, do được thiết kế đặt cạnh nhau nên có nhiều trường hợp người lái thường hay nhầm lẫn chân ga và bàn đạp phanh dẫn đến xảy ra những sự cố không mong muốn. Do đó, nếu chưa thành thạo, người điều khiển cần tìm hiểu các kỹ năng sử dụng chân phanh và chân ga đúng cách để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

9. Phanh tay

    Phanh tay hay còn được gọi là phanh dừng được sử dụng trong quá trình đỗ xe, dừng lại ở đèn giao thông (trong trường hợp này hãy đặt xe ở số mo) hoặc trong những trường hợp dừng khẩn cấp. 

10. Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

    Bàn đạp ly hợp (hay còn được gọi là côn xe) thường gặp ở các dòng xe số sàn và được bố trí ở phía bên trái của trục lái xe. Bộ phận này có nhiệm vụ đóng, mở ly hợp hoặc ngắt truyền lực từ động cơ đến hệ thống dẫn động phía sau giúp vào số hoặc phanh dừng xe. Do đó, người lái nên trang bị cho mình kỹ năng sử dụng côn xe đúng cách, giúp cho quá trình di chuyển diễn ra thuận lợi và an toàn. 

    Nếu nắm vững chức năng và vị trí của 10 bộ phận trong buồng lái xe ô tô. Người lái có thể điều khiển xe dễ dàng khi lưu thông trên đường.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *