Các bước đọc sách giúp nhớ lâu và hiệu quả

Để việc đọc sách mang lại hiệu quả và nắm được những nội dung truyền tải trong đó thì chúng ta cần phải có kỹ năng đọc sách:

  • Xác định mục đích đọc sách

Điều này còn giúp các bạn có cách đọc phù hợp với bản thân. Đọc sách để giải trí hay đọc sách để bổ sung kiến thức cho công việc hay lĩnh vực nào đó. Khi đã xác định được mục đích đọc sách thì bạn sẽ lựa chọn được những cuốn sách có nội dung, chủ đề mà bạn quan tâm.

  • Bắt đầu với tác giả

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về tác giả viết sách bằng cách đọc tiểu sử hoặc những bài báo hay phỏng vấn về tác giả. Điều này sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về khuynh hướng và quan điểm của người viết sách.

  • Đọc tiêu đề và mục lục 

Mục lục cuốn sách chính là dàn ý chung và đơn giản của nội dung. Đôi khi còn cho ta biết cả dàn ý logic của sách. Chỉ với việc đọc mục lục hay các chương sách. Bạn đã có thể tóm tắt sơ lược ý chính của cuốn sách đó.

  • Đọc phần giới thiệu và kết luận

Đọc lời tựa hay lời giới thiệu sẽ giúp bạn biết cuốn sách đó đề cập đến vấn đề gì. Đối tượng nào và phương pháp đọc có hiệu quả. Qua lời nói đầu, bạn dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả và hình dung được một cách khái quát vấn đề được tác giả đề cập đến. Đôi khi, qua lời mở đầu, độc giả còn thu lượm được cả lời khuyên của tác giả nên tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào.

  • Đọc lướt một vài đoạn

Sau khi đã nắm được thông tin cơ bản về nội dung. Bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu vào nội dung sách. Đọc qua một số đoạn để phát hiện những đoạn lí thú, có giá trị. Nhờ đó, những nhận định về nội dung cuốn sách sẽ dần được chính xác hoá, tạo điều kiện cho bước đọc sau.

  • Đọc đi sâu

Để lĩnh hội được hết những tri thức được viết trong sách. Bạn cần phải đọc sâu và nghiên cứu cuốn sách. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng đọc sách để chiếm lĩnh tri thức trong đó.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *