Các bước xử lý khi xe ô tô ngập nước

Kinh nghiệm lái xe đường ngập nước

     Khi lái xe ô tô ngập nước nên lưu ý một số kinh nghiệm sau:

Chạy giữa tâm đường

    Đường thường cao ở giữa và dốc dần về hai bên. Do đó khu vực tâm đường thường nước ngập sẽ nông hơn khu vực hai bên. Thế nên khi chạy xe ô tô qua đường ngập nặng nên ưu tiên cho xe đi giữa tâm đường.

Tránh xe chạy ngược chiều, xe lớn chạy song song

     Nên hạn chế chạy cạnh xe lớn, chạy gần xe ngược chiều, xe chạy song song (nhất là xe buýt, xe tải, container…) vì các xe này có thể tạo sóng nước khiến nước dễ tràn vào khoang máy xe bạn.

Không tắt động cơ sau khi xe lội nước

    Không nên dừng xe tắt động cơ ngay sau khi xe vừa lội nước. Bởi dù xe đã chạy qua đường ngập thành công thì cũng rất có thể nước đã lọt vào khoang máy. Do đó nên cho xe tiếp tục di chuyển tầm 10 – 15 phút hoặc dừng xe nhưng vẫn nổ máy để nước nhanh chóng bốc hơi.

Đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng sau khi lội nước

     Sau khi xe lội nước nên rửa xe ô tô càng sớm càng tốt. Bởi nước bẩn trên đường dễ gây hại đến sơn xe, gầm xe… Tiếp theo nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống động cơ, hệ thống treo, hệ thống điện… để chắc chắn nước không lọt vào, gây hại gì cho hệ thống vận hành xe. Trong trường hợp nếu có xảy ra hư hại thì kiểm tra sớm sẽ giúp việc xử lý, khắc phục dễ dàng hơn.

Cách xử lý xe bị thuỷ kích, ngập nước chết máy

     Trong trường hợp xe ô tô bị ngập nước chết máy thì tuyệt đối không cố gắng khởi động động cơ. Điều này có thể làm tình hình nghiêm trọng hơn. Bởi xe bị chết máy khả năng cao là do nước đã tràn vào cổ hút gió đi vào động cơ. Đây là hiện tượng thuỷ kích.

     Cách xử lý xe bị thuỷ kích đúng là không nên nổ máy xe. Bởi nếu các piston đang đẩy lên để nén hỗn hợp khí nạp mà nước lại tràn vào sẽ tạo ra phản lực. Điều này dễ làm các tay biên bị cong, thậm chí bị gãy, khiến động cơ bị hư hại nghiêm trọng.

    Trong trường hợp xe có mua bảo hiểm thuỷ kích thì cũng không cố gắng nổ lại máy xe. Bởi bảo hiểm thuỷ kích thường quy định sẽ không bồi thường trong trường hợp xe ô tô chết máy. Khi ngập nước nhưng lái xe vẫn cố tình nổ máy trở lại dẫn đến tổn thất.

Do đó nếu xe ô tô ngập nước chết máy, hãy thực hiện đúng các bước xử lý sau:

   Bước 1: Chuyển cần số về N để giúp việc đẩy xe, kéo xe dễ dàng hơn.

   Bước 2: Rút chìa khoá ra khỏi xe.

   Bước 3: Nhìn ra ngoài cửa sổ xem mực nước đang cao đến đâu. Nếu nước cao hơn mép cửa thì tuyệt đối không mở cửa xe. Bởi nếu mở cửa nước sẽ tràn vào trong nội thất. Sau này xử lý sẽ rất khó. Trong trường hợp này hãy hạ cửa sổ vào leo ra ngoài theo đường này.

   Bước 4: Mở nắp capo tháo 2 cực của bình ắc quy để tránh bị nhiễm nước gây chập mạch.

   Bước 5: Kiểm tra dầu nhớt động cơ xe, nếu dầu nhớt có màu cà phê sữa thì nước đã lọt vào động cơ.

   Bước 6: Gọi cứu hộ để kéo xe về hãng và liên hệ bảo hiểm nếu có mua bảo hiểm thuỷ kích.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *