Các cách để giúp các tài xế lái xe đường dài không buồn ngủ

Khi lái xe đường dài, đặc biệt là vào ban đêm, không ít tài xế đã rơi vào tình trạng buồn ngủ khiến nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao. Hãy áp dụng các cách sau để giúp chống lại cơn buồn ngủ của tài xế.

  • Uống cà phê

Trong cà phê có chứa lượng Caffein tương đối cao sẽ giúp kích thích hệ thần kinh trung ương. Giúp cho bạn cảm thấy tỉnh táo và thoải mái hơn. Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng say cà phê thì sẽ tệ hại hơn.

  • Nhai kẹo cao su

Khi nhai kẹo cao su thì cơ hàm vận động liên tục cũng giảm bớt mệt mỏi. Nên chọn kẹo cao su bạc hà vì có vị cay nồng sẽ cho bạn cảm giác bừng tỉnh, giảm tình trạng buồn ngủ.

  • Nghe nhạc và hát theo

Âm nhạc cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và mức độ mệt mỏi của bạn. Tuy nhiên nên mở các bài nhạc sôi động mà bạn có thể hát theo. Bạn sẽ bị cuốn theo vũ điệu sôi động của nhạc mà quên cơn mệt mỏi. Không nên mở bài nhạc buồn vì sẽ làm bạn buồn ngủ hơn.

  • Bật đèn có ánh sáng trong buồng lái

Nếu lái xe vào ban đêm thì nên bật đèn sáng ở khu vực buồng lái sẽ đỡ buồn ngủ hơn. Vì cơ thể con người vốn được lập trình sẽ nghỉ ngơi và ngủ vào ban đêm. Nếu không mở đèn cùng với gió hiu hiu thì rất dễ đưa bạn vào giấc ngủ.

  • Không chạy xe liên tục 4 tiếng đồng hồ:

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, không nên lái xe liên tục suốt 4 tiếng vì não bộ sẽ làm việc liên tục dẫn đến thiếu sự tập trung. Từ đó sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ.

Nên lái xe khoảng 2 – 3 tiếng rồi dừng lại nghỉ ngơi khoảng 10-15 phút. Trong lúc dừng lại bạn có thể xuống xe đi 1 vòng hoặc uống nước, rửa mặt,… sẽ giúp tỉnh táo hơn.

  • Tìm người đi cùng

Khi lái xe đường dài nên tìm một người đi cùng để có thể trò chuyện cùng nhau vừa giúp giết thời gian vừa cảm thấy không buồn ngủ.

  • Dừng xe lại đi một vòng

Nếu đã làm đủ các cách trên nhưng vẫn không hết buồn ngủ. Thì bạn hãy dừng xe lại hoặc ghé quán dừng chân để rửa mặt, đi một vòng khi nào cảm thấy tỉnh táo thì tiếp tục lên đường.

  • Chợp mắt 20 phút.

Cách cuối cùng là nên chợp mắt khoảng 20 phút. Sau khi ngủ dậy bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái, tinh thần tỉnh táo hơn hẳn.

Đây cũng là các mẹo hữu ích giúp cho các bác tài tỉnh ngủ hơn khi lái xe đường dài.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *