Cách sơ cứu người bị tai nạn giao thông

     Khi gặp những tình huống xảy ra tai nạn giao thông. Có một hay nhiều người bị thương trong tai nạn, chúng ta thường bối rối, mất bình tĩnh. Một số hướng dẫn sau đây có thể giúp chúng ta xử trí đúng và sơ cứu cho nạn nhân kịp thời.

     Bước 1: 

        Đầu tiên hãy gọi thêm người hỗ trợ.

     Bước 2: 

         Xem nạn nhân đã bị ngừng tim chưa (gọi hỏi không biết, ngừng thở hoặc thở ngáp, mạch cổ không đập). Nếu có ngừng tim cần để nạn nhân nằm ngửa nhẹ nhàng, duỗi thằng chân tay, tránh gập cổ… rồi ép tim ngay, đặt 2 tay chồng lên nhau giữa ngực nạn nhân và ép thật mạnh, thật nhanh, thả tay để ngực nở tối đa sau mỗi lần ép tim. Ép tim liên tục không nghỉ, sau 2 phút có người thay. Ép cho đến khi tim đập lại (tỉnh ra, thở được, có mạch cổ đập), hoặc cho đến khi cán bộ y tế, nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp đến.

         Chỉ di chuyển nạn nhân bị ngừng tim vào bệnh viện khi tim đã đập lại. Nếu nạn nhân vẫn tỉnh, hoặc lơ mơ, vẫn tự thở thì sang bước 3.

   Bước 3:

         Đặt nạn nhân nằm nghiêng an toàn, nằm nghiêng một bên, 2 tay duỗi, một chân vắt chéo sang bên đối diện.

    Bước 4. 

          Cố định cột sống cổ, cột sống cố phải thẳng với trục cơ thể. Có thể dùng 2 bao cát hay 2 viên gạch chèn 2 bên tai khi bệnh nhân nằm.

     Bước 5: 

         Tìm các vết thương chảy máu để cầm máu, bằng cách băng ép bằng quần áo, dây. Với nạn nhân chảy máu ở đầu, người cứu phải quấn băng quanh đầu để cầm máu, nhưng vẫn phải luôn giữ đầu cố định.

Điều cần lưu ý khi sơ cứu

     Bước 6:

         Cố định các vết thương gãy xương như xương đùi, xương cẳng tay bằng nẹp, giúp giảm đau cho nạn nhân.

     Bước 7:

         Di chuyển nạn nhân vào bệnh viện gần nhất bằng xe cứu thương, có thể bằng ô tô. Giữ tư thế đầu thẳng với trục cơ thể trong suốt quá trình vận chuyển.

         Lưu ý: Phải bảo vệ cột sống cổ của bệnh nhân khi di chuyển bằng cách một người đỡ đầu để thẳng trục với thân, một người xốc nách từ sau, một người đỡ hai chân cả 3 người cùng lùi cùng tiến. Để đầu, cột sống cổ luôn thẳng trục với thân mình.

        Nếu khi di chuyển và sơ cứu, người giúp đỡ vô tình xốc ngược người bị nạn lên, cổ không được bảo vệ gây đứt tủy cổ dẫn đến nạn nhân choáng tủy có thể chết ngay, hoặc có thể bị liệt cơ hô hấp, liệt tứ chi không hồi phục. Đây là sai lầm dễ mắc phải của người cứu hộ thiếu kiến thức.

   Cần tránh những điều sau trong sơ cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông

     – Phải sử dụng găng tay sơ cứu để tránh làm vết thương nhiễm trùng, và tránh lây bệnh truyền nhiễm cho mình nếu nạn nhân là người có nhiễm bệnh.

     – Không đặt người bị nạn nằm ngửa. Không lấy bất cứ một dị vật nào ở da đầu và xương sọ. Nếu bị vật nhọn đâm vào cơ thể, nhất là ngực, bụng, tuyệt đối không được rút vật nhọn đó ra. Vì lúc này nó có tác dụng bịt mạch máu. Nếu rút ra, máu sẽ phun mạnh, nạn nhân mất máu nhiều có thể bị tử vong.

     – Không đưa bất cứ một vật lạ, nước vào miệng người bị nạn, có thể gây tử vong do sặc, ngạt thở.

     – Không dùng tay nâng đầu lên cao làm gập cổ người bị nạn. Vì rất có thể gây tổn thương cột sống cổ. Thay vào đó nên để nạn nhân nằm ở tư thế đầu thấp hơn chân.

Điều cần lưu ý khi sơ cứu

     – Không di chuyển người bị nạn khỏi hiện trường khi chưa thực hiện các sơ cứu cần thiết. Tuy nhiên cũng cần nhanh chóng di chuyển đến cơ sở y tế. Để có thể cứu chữa kịp thời.

     – Không nên di chuyển nạn nhân bằng xe đạp, xe gắn máy. Vì có nhiều trường hợp gãy cột sống cổ do chở đi bị xóc đã tử vong trước khi vào viện do liệt hô hấp. Không đưa bất cứ một vật lạ nào, hoặc nước vào miệng người bị nạn. Có thể gây tử vong do sặc, ngạt thở.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *