Cảnh sát giao thông phạt nguội

 1. Thế nào là phạt nguội? 

    Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông. Với những lỗi vi phạm được phát hiện thông qua hệ thống camera được lắp đặt trên các tuyến đường phố. Với hình thức này sẽ tránh bỏ sót các trường hợp người tham gia giao thông vi phạm giao thông. Đồng thời hình thức này cũng không yêu cầu đóng phạt liền tại chỗ. Những hình ảnh vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ được truyền tới trung tâm xử lý. Và có thể sau một vài tháng thì chúng ta mới nhận được thông báo phạt nguội từ phía cảnh sát giao thông.

  2. Quy trình phạt nguội các lỗi vi phạm giao thông:

  Trình tự thủ tục phạt nguội được tiến hành như sau:

   Bước 1: Phát hiện hành vi vi phạm giao thông

      Thông qua các thiết bị kỹ thuật như camera, máy đo tốc độ thì những hình ảnh người điều khiển phương tiện giao thông mà vi phạm giao thông sẽ đều được ghi lại để xác định lỗi vi phạm. Và đưa ra hình thức xử lý đúng pháp luật.

   Bước 2: Hình ảnh vi phạm được chuyển cho bộ phận trích xuất để kiểm tra, phân tích, xác định lỗi vi phạm

     Tất cả những hình ảnh do camera ghi lại đều được chuyển cho bộ phận trích xuất để lưu lại các thông tin như lỗi vi phạm, biển số xe, vi phạm trên tuyến đường nào, thời gian vi phạm… Cảnh sát giao thông sẽ căn cứ vào những hình ảnh đó được in kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm. Để đưa ra mức xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

     Quá trình này phải được ghi chép vào sổ theo dõi và phải được kiểm tra thường xuyên. Đồng thời phải việc giao, nhận hình ảnh vi phạm giao thông kèm phiếu xác nhận kết quả phải được ký nhận và lưu trữ trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

  Bước 3: CSGT thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông hành vi vi phạm

    Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả. Thì Cảnh sát giao thông sẽ thông báo bằng văn bản. Trong văn bản đó phải thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm và gửi đến cho chủ phương tiện đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe để làm việc.

  Bước 4: Lập biên bản vi phạm hành chính và giải quyết vụ việc vi phạm

    Nếu xác định được đối tượng vi phạm giao thông. Thì Cảnh sát giao thông phải tiến hành ngay việc lập biên bản vi phạm hành chính. Với những hình ảnh, kết quả thu được đính kèm theo biên bản vi phạm hành chính đó. Sau khi nhận được văn bản thông báo của CSGT. Thì người điều khiển phương tiện giao thông hoặc chủ phương tiện vi phạm phải đến cơ quan CSGT để làm việc. Tuy nhiên, nếu chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông không đến làm việc. Thì sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo. CSGT sẽ gửi tiếp thông báo đến Công an xã, phường nơi người đó đang cư trú, học tập. Công tác hoặc nơi đặt trụ sở chính đồng thời phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm.

    Công an cấp xã có trách nhiệm mời chủ phương tiện đến trụ sở đơn vị để tiếp nhận thông báo. Yêu cầu đến cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm. Kết quả làm việc, thông báo lại cho cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm.

  Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ

    Khi đã giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật. Người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết. Cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm của Cục Cảnh sát giao thông. Hệ thống giám sát để kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *