Hướng dẫn kỹ năng đi xe mô tô an toàn

    Kỹ năng giữ thăng bằng

   Để giữ được sự thăng bằng khi lái xe máy số. Bạn cần ngồi đúng tư thế: lưng giữ thẳng, hai đầu gối khép vào yên và tập trung vào việc lái xe. Ngoài ra, việc tăng ga giảm ga hợp lý cũng giúp bạn duy trì được trạng thái cân bằng khi lái xe. Trường hợp bạn đi trên đoạn đường trơn trượt, nhiều sỏi, cát thì chuyển xe về số thấp và giảm tốc độ để tránh trượt ngã.

   Đường kẹt xe, ùn tắc ảnh hưởng nhiều tới việc giữ thăng bằng của người lái. Lúc này, bạn cần phải đi chậm. Chú ý quan sát tình hình giao thông, không phóng nhanh, vượt ẩu có thể dẫn đến va quệt. Ngoài ra, bạn phải vừa vặn nhẹ tay ga, vừa chống chân xuống đất. Có thể chống một chân hoặc cả hai chân để không bị ngã hay loạng choạng xe.

  Ở đoạn đường cua, nếu bạn đi hai người thì không nên ngồi tách rời quá xa giữa người ngồi trước và người ngồi sau. Điều đó có thể khiến cho trọng lực bị phân tán, dẫn đến mất cân bằng. Người ngồi sau nên ngồi sát người lái, đầu gối khép vào hông và chuyển động cùng hướng với chuyển động của người cầm lái.

     Sử dụng cấp số hợp lý

Một kỹ thuật lái xe máy an toàn quan trọng khác là sử dụng số cấp hợp lý. Không giống xe máy điện hay xe tay ga. Xe số đòi hỏi người cầm lái phải biết sang số sao cho phù hợp với tốc độ. Điều này giúp xe vận hành tốt, phù hợp với từng điều kiện địa hình, nâng cao hiệu suất. Tăng tuổi thọ động cơ cũng như tiết kiệm xăng.

Nguyên tắc đi xe số là đi chậm thì đi số nhỏ, đi nhanh thì sang số lớn. Đi xe ở tốc độ nào thì để số ở đúng tốc độ đó.

Ví dụ, bạn đi tốc độ dưới 10km/h thì nên đi số 1, đi từ 10-20km/h thì đi số 2, dừng chờ đèn đỏ, đỗ tạm thời thì trả về số.

      Phanh xe máy đúng cách

Ở xe số, hệ thống phanh chỉ được thiết kế ở bên tay phải, không phải ở hai tay như xe máy điện, xe ga. Phanh chính của xe nằm ở phía dưới chỗ để chân. Khi muốn phanh giảm tốc độ thì người lái xe nhấn nhẹ chân phanh. Phanh xe từ từ, không được phanh gấp dễ dẫn đến những trường hợp trượt, ngã xe hoặc gây nguy hiểm cho những người di chuyển phía sau.

       Đi xe máy số khi lên dốc và xuống dốc

Khi điều khiển xe số lên dốc cao, dốc đứng thì người lái xe phải trả về số thấp. Không thay đổi số trong suốt quá trình leo dốc. Khi xe gần lên tới đỉnh gốc thì giảm ga từ từ.

Người lái xe giảm tay ga khi xe xuống dốc. Nếu xe chạy quá nhanh thì nhấn nhẹ chân phanh để tốc độ xe phù hợp. Nếu dốc quá đứng thì có thể trả về số thấp nhất.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *