Hướng dẫn lái xe máy an toàn trong đêm

  Chạy xe máy ban đêm được xem là thử thách với nhiều người do tầm nhìn hạn chế. Nhiều nguy hiểm tiềm ẩn và cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Lái xe trong đêm luôn cần lưu ý những tình huống bất ngờ như động vật, địa hình xấu,… Chính vì thế việc chạy xe máy an toàn trong đêm đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

  Lái xe máy ban đêm với điều kiện ánh sáng yếu tiềm tàng hai mối nguy hiểm đó là khó nhìn thấy. Để tránh rủi ro, cần có hệ thống đèn có sức chiếu tốt. Quần áo tương phản màu sắc và thậm chí dán thêm những miếng phản quang vào người và xe.

  Hệ thống đèn làm việc tốt, quần áo phản quang và giữ đầu óc tỉnh táo là những yếu tố cần thiết nếu chạy xe máy trong đêm.

 Ngoài các đèn chiều sáng, hãy chắc chắn đèn phanh không có vấn đề. Nên phanh sớm hơn so với ban ngày làm tín hiệu cảnh báo cho xe chạy phía sau.

  Đèn pha phải đảm bảo luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Có thể nâng cấp lên bóng sáng hơn nếu không ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe và không vi phạm các quy định về giao thông. Đồng thời có thể lắp thêm đèn sương mù nếu thường xuyên di chuyển trong những vùng thời tiết nhiều sương mù.

   Lái xe nhiều giờ trong đêm nên nghỉ giữa chặng nhiều hơn ban ngày. Bởi lẽ việc tập trung cao độ thị lực vào ban đêm dễ gây tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ. Tuyệt đối không cố đi tiếp nếu thấy không còn đủ tỉnh táo. Khi dừng đỗ tạm thời dọc đường cần bật đèn xi – nhan để cảnh báo cho các xe khác.

  Lái xe trong đêm ở ngoại thành, vùng quê hay miền núi cũng cần lưu ý những bất ngờ như động vật, địa hình xấu bất ngờ. Tận dụng ánh đèn của những xe to như xe ô tô để chiếu sáng hoặc làm tín hiệu dẫn đường nếu chưa thông thạo đường. Bám cọc tiêu và vạch kẻ đường, đi tốc độ chậm để đảm bảo không xảy ra tình huống bất ngờ.

  • Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn

Tầm quan sát vào ban đêm không được tốt như khi lái xe ban ngày. Vì vậy bạn lái xe máy di chuyển chậm hơn, phù hợp khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha. Không vượt quá tốc độ cho phép. Bên cạnh đó nên tăng khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước để kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ. 

  • Không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

Để lái xe máy vào ban đêm an toàn một trong những lưu ý mà bạn cần nhớ đó là không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều. 

Luật giao thông đường bộ có quy định về việc sử dụng đèn pha cốt. Kèm theo mức xử phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, trong thực tế một số lái xe thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha. Khi qua các tuyến đường nội thành hay ngay cả khi gặp xe ngược chiều.

Với những xe đi ngược chiều bật pha, bạn rất dễ bị lóa mắt và khó quan sát. Vì vậy không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều. Nếu cảm thấy bị chói nên chớp mắt ngay kết hợp với việc giảm dần tốc độ. Quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn.

Trên đây là những kinh nghiệm và những lưu ý quan trọng khi chạy xe máy an toàn trong đêm mà bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân.

 Chúc bạn có những chuyến đi bình an và may mắn!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *