Kinh nghiệm lái xe đường đóng băng

 Bỏ túi kinh nghiệm lái xe trên mặt đường đóng băng

    Xử lý tình huống trên đường trơn trượt hay bị đóng băng không hề đơn giản đặc biệt một nước nhiệt đới như Việt Nam. Vậy tài xế cần lưu ý gì khi lưu thông trên những cung đường này.

   Những ngày này, băng giá và tuyết mỏng đã bắt đầu xuất hiện ở các vùng núi phía bắc như Sapa, đèo Ô Quý Hồ… Việc này khiến CSGT phải tạm ngăn đường do một số xe bị trượt, mất lái sa xuống rãnh.

Nắm chắc những điều này khi lái xe trên đường trơn trượt do băng tuyết | Thời Đại

    Lái xe chậm và giữ khoảng cách với phương tiện phía trước.

      Di chuyển với tốc độ cao trên mặt đường trơn trượt, đóng băng. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Do người lái không kịp xử lý khi gặp chướng ngại vật, hay xe bị mất kiểm soát. Di chuyển xe với tốc độ chậm và giữ khoảng cách an toàn với xe trước. Giúp người lái có thời gian để xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.

      Mặt đường trơn trượt sẽ khiến cho quãng đường phanh tăng lên đáng kể do độ bám giữa lốp và mặt đường bị giảm đi khá nhiều. Việc tăng khoảng cách với phương tiện phía trước sẽ giúp cho người lái có nhiều thời gian hơn để xử lý tình huống, đồng thời hạn chế được tình trạng đâm vào đuôi xe trước do quãng đường phanh bị tăng lên.

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe trên mặt đường đóng băng

    Bình tĩnh xử lý khi xe bị trượt

     Lái xe trên đường trơn trượt chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng bánh xe bị trượt. Do mất ma sát với mặt đường khi chuyển hướng. Xe bị trượt có 2 dạng là thiếu lái (understeer) hoặc dư lái (oversteer), tình trạng thiếu lái thường gặp đối với xe cầu trước và dư lái thường xảy ra ở xe cầu sau.

     Đối với tình trạng thiếu lái, người điều khiển xe cần giảm tốc để nhanh chóng khắc phục vấn đề. Trong khi đó, xử lý hiện tượng dư lái yêu cầu người điều khiển phải thực hiện động tác xoay vô lăng ngược với hướng đầu xe để lấy lại kiểm soát.

Nắm chắc những điều này khi lái xe trên đường trơn trượt do băng tuyết | Thời Đại

    Tìm hiểu kỹ đoạn đường di chuyển

     Hầu hết khu vực có tuyết rơi tại Việt Nam thường nằm trên cao. Nếu muốn tham quan phải di chuyển qua các đoạn đường đèo dốc quanh co, khúc khuỷu. Việc tìm hiểu trước cung đường sẽ giúp người lái chủ động hơn. Không bị bất ngờ khi gặp phải những đoạn đường khó khăn.

     Trong suốt quá trình di chuyển ở đoạn đường lạ. Người lái nên điều khiển xe chậm rãi để quan sát và kịp thời xử lý khi gặp tình huống xấu. Cố gắng lái xe theo vệt bánh xe đi trước để tăng thêm khả năng bám đường. Tuy nhiên không nên chạy quá sát xe phía trước.

     Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển ở đoạn đường đèo dốc bị đóng băng. Người lái cần có những chuẩn bị tốt về lốp xe, phanh và hệ thống chiếu sáng.

     Nếu chưa có quá nhiều kinh nghiệm di chuyển trên mặt đường trơn trượt, đóng băng. Chưa có nhiều thông tin về cung đường chuẩn bị di chuyển ở đồi núi có độ dốc lớn, người lái không nên quá mạo hiểm. Nếu có thể, người lái nên tìm cho mình một chỗ đỗ xe an toàn. Không tiếp tục di chuyển cho đến khi mặt đường đã trở nên an toàn hơn.

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe trên mặt đường đóng băng

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *