Lưu ý khi lái xe ở thời tiết mưa rét

 Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

   Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có. Bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước. Để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

  Những rắc rối khi lái xe dưới thời tiết mưa lạnh

   Kính lái xe bị mờ

    Trong điều kiện trời mưa hay mùa đông lạnh ẩm. Kính lái xe ô tô thường hay bị mờ và hạn chế tầm nhìn của tài xế. Những hạt nước ngưng tụ lại trên bề mặt kính chắn gió và cả gương chiếu hậu 2 bên. Khiến cho người lái rất khó để quan sát tình hình.

    Đây là rắc rối mà không ít tài xế phàn nàn khi phải điều khiển phương tiện trong mùa đông giá rét. Trong thời tiết mưa hay dày đặc sương mù.

    Để khắc phục tình trạng kính lái bị mờ. Tài xế nên khởi động chế độ sưởi kính (nếu có), cần gạt nước và bật hệ thống điều hòa.

    Lưu ý, cần gạt nước được xem là bộ phận quan trọng trên xe ô tô. Đặc biệt khi xe lưu thông trong thời tiết xấu như mưa hay nồm ẩm, sương mù.

    Chính vì vậy, chủ xe cần chú ý và kiểm tra thường xuyên cần gạt nước để kịp thời khắc phục những vấn đề hỏng hóc như cần gạt bị mòn, hoạt động kém hoặc không hoạt động nhằm đảm bảo được tầm quan sát tốt nhất. Thông thường, chủ xe nên thay mới cần gạt nước xe ô tô định kỳ 6 tháng/lần.

Kinh Nghiệm Lái Xe Mùa Đông - Trời Lạnh

   Xe ô tô khó khởi động khi trời mưa lạnh

      Khi nhiệt độ xuống thấp, van xe ô tô hoặc rơ le bị nguội dẫn đến tình trạng khó khởi động xe. Theo kinh nghiệm lái xe của các bác tài lâu năm, chủ xe không nên để xe ở môi trường lạnh quá lâu, cũng như thỉnh thoảng cho xe khởi động kể cả khi không có nhu cầu sử dụng.

      Ngoài ra, chủ xe cũng nên cẩn thận sắm 1 bộ kích nổ xe phòng trường hợp ô tô khó khởi động khi trời mưa lạnh.

  Hết ắc quy

     Tình trạng xe chết máy giữa đường vì hết ắc quy không phải hiếm gặp trong quá trình sử dụng xe ô tô. Tuy nhiên, tình trạng này đặc biệt xảy ra nhiều hơn vào mùa đông, mùa hè và mùa mưa bão.

     Ở những thời điểm này, ắc quy xe ô tô tiêu hao năng lượng nhiều hơn vì hệ thống điều hòa, sưởi, đèn xe hay các tính năng khác được sử dụng thường xuyên hơn. Chính vì thế, trước khi khởi hành, hãy kiểm tra lại bình ắc quy để chủ động nạp năng lượng cho xe.

Bạn có biết: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thời tiết mưa rét | AutoMotorVN

   Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong thời tiết mưa rét

     Tại Việt Nam, vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp vì trời mưa rét. Nên lượng xe ô tô di chuyển trên đường đông hơn so với thời điểm bình thường.

    Cùng với cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, đường phố đông đúc và tầm quan sát trở nên khó khăn hơn vì mưa lạnh nên tài xế cần đặc biệt tập trung cao độ vào tay lái để đảm bảo an toàn.

   Kiểm tra xe kỹ càng trước khi khởi hành

    Chủ xe không nên chủ quan mà bỏ qua bước kiểm tra xe trước khi khởi hành. Việc kiểm tra cần gạt nước, hệ thống điều hòa, đèn còi xe hay ắc quy. Sẽ giúp cho tài xế chủ động hơn trong mọi tình huống.

   Kiểm soát tốc độ khi tham gia giao thông

    Những ngày này thời tiết khu vực phía Bắc bắt đầu trở lạnh kèm theo mưa rét. Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét, đường trơn và có thể đông lượng người tham gia giao thông. Tài xế cần phải kiểm soát tốc độ thật tốt.

    Để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải. Giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

    Khi trời mưa và tối dần, tài xế nên chuyển chế độ đèn pha gần để quan sát được tốt hơn. Cũng như không gây chói cho xe di chuyển ngược chiều để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ngày giá rét, sương mù của 'tài già' - Xuất bản thông tin

  Nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông

    Hãy là người tham gia giao thông văn minh, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh. Khi muốn dừng lại hay vào cua, chuyển làn đường, tài xế cần quan sát kỹ tình hình và ra tín hiệu trong thời gian đủ lâu. Để các xe phía sau có thể nhận diện.

Bạn có biết: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thời tiết mưa rét | AutoMotorVN

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *