Những chú ý khi lái xe ô tô, xe máy trong trời nắng nóng

Trời nắng nóng, dù rất muốn nhanh chóng thoát khỏi cảnh chạy xe trong “trời lửa”. Nhưng bạn không nên lái xe ô tô, xe máy với vận tốc nhanh. Điều này sẽ rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn đáng tiếc.

Say nắng, chói mắt dẫn tới lạc tay lái, xe nổ lốp, đỗ xe sai quy định,… Là những sự cố mà người đi đường rất dễ gặp phải trong những ngày nắng nóng. Mặc dù vốn đã bị khó chịu bởi thời tiết, nhưng nếu như không cẩn thận. Người lái xe còn có thể gặp thêm nhiều nguy hiểm khi đi dưới trời nắng.

Trời nắng chói, gay gắt là một trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt đối với người tham gia giao thông. Theo nhận định của nhiều người, đi dưới trời nắng dễ gặp bất trắc. Cũng không khác gì so với khi lái xe trong trời mưa bão hay sương mù. Thậm chí có những tính chất nguy hiểm mới.

Dưới đây là một số chú ý khi lái xe ô tô, xe máy trong trời nắng nóng:

  • Không phóng nhanh, đi sai làn đường

Một sai lầm dễ gặp của nhiều người khi đi đường đó là có bóng mát ở đâu thì sẽ đi xe ở đó. Không quan tâm khi đi theo bóng mát đó có đúng làn đường của mình hay không. Để đảm bảo an toàn, bạn cần thay đổi thói quen này. Nếu như chỉ vì một đoạn đường ngắn tránh nắng mà xảy ra va chạm, tai nạn giao thông thì đó là một cái giá quá đắt.

Ngoài ra, dù rất muốn nhanh chóng thoát khỏi cảnh chạy xe oto, xe máy… Trong trời nắng nóng. Nhưng bạn không nên lái xe oto, xe máy… Với vận tốc nhanh. Bởi vì khi đi nhanh, bạn rất khó kiểm soát được tay lái. Chưa kể tinh thần và sức khỏe của bạn khi đi dưới trời nắng đều hạn chế. Để có thể tập trung lái xe và xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra.

  • Đỗ xe oto, xe máy,… tránh nắng đúng nơi quy định

Một vi phạm hay gặp của những người điều khiển xe máy. Đó là khi dừng chờ đèn đỏ thì không đứng đúng vị trí sát sau vạch đường mà cứ chỗ nào có bóng râm thì dừng xe ở đó. Hành vi này có thể gây ra các va chạm cho các phương tiện đang lưu thông bình thường ở phía sau.

Đối với xe ô tô, nhiều người vì muốn tránh nắng cho xe nên đã đỗ ở những vị trí sai quy định. Điều này có thể làm bạn bị phạt tiền bởi lực lượng chức năng hoặc có thể làm cản trở giao thông cho các phương tiện khác. Trong trường hợp người điều khiển xe không quan sát kịp xe của bạn đỗ phía trước, thì rất dễ bị đâm xe.

Vì vậy, người điều khiển xe cần chú ý dừng đỗ xe đúng quy định để đảm bảo an toàn giao thông. Về cách tránh nắng khi đỗ xe, các chủ phương tiện có thể dùng các cách khác như cho vào bãi gửi xe có mái che, dùng bạt phủ…

  • Chăm sóc lốp xe

Nguyên nhân xe đi trong trời nắng nóng dễ bị nổ lốp là do mặt đường nóng. Cộng thêm quá trình biến dạng liên tục khiến nhiệt độ không khí trong lốp tăng cao. Khi áp suất vượt quá mức cho phép thì lốp dễ bị phình hoặc nổ.

Nhằm hạn chế tối đa các sự cố liên quan đến lốp trong thời tiết nắng nóng nhiệt độ cao. Bạn nên dành thời gian kiểm tra lốp thường xuyên. Đặc biệt trước những chuyến đi dài, để kịp thời phát hiện những nguyên nhân không an toàn tiềm ẩn trên lốp xe (lốp mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều) để có biện pháp thay thế phù hợp.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *