Những điều cơ bản cần biết khi lái xe ô tô

   Để sử dụng một chiếc xe ô tô đúng cách. Ngoài kỹ năng lái các bạn được dạy khi học giấy phép lái xe ô tô và quá trình tích lũy kinh nghiệm trong suốt quãng thời gian lái xe. Còn cần hiểu biết về kỹ thuật và chăm sóc chiếc xe đúng cách.

  Sau đây là những điều mà các bạn nên nắm rõ:

  • Thay lốp xe ô tô

Không phải lúc nào lái xe cũng có thể tìm thấy một garage sửa xe dọc đường, nhất là trên đường quốc lộ. Vì thế cần học cách thay lốp nếu chẳng may dính phải thủng lốp. Cách thay lốp cơ bản theo các bước.

  • Kiểm tra áp suất lốp xe trước khi khởi hành

Áp suất lốp ô tô nên ở trong trạng thái tiêu chuẩn như gợi ý của nhà sản xuất. Lốp căng quá hoặc non quá đều không tốt. Hầu hết các xe đều có gợi ý áp suất lốp ở phía trong cách cửa.

  • Thường xuyên kiểm tra dầu

Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu trong bình chứa. Ngoài ra sử dụng mắt và tay để kiểm tra chất lượng. Dầu đen hoặc có sạn đều không tốt, cần được thay thế.

  • Làm quen với xe trước khi định lái

    Cần hiểu rằng mỗi xe có cấu trúc thân xe, hệ thống truyền động hay thiết kế khoang lái khác nhau.Truyền động cầu trước phổ biến hơn cả, trong khi truyền động cầu sau lại xuất hiện nhiều ở những xe hiệu suất cao. Cả hai loại truyền động này đều có thể gây ra rủi ro nếu không biết làm chủ chiếc xe. Truyền động 4 bánh an toàn hơn, nhưng điều đó không có nghĩa tài xế có thể lái xe theo kiểu vô tội vạ.

  • Giữ lại phiếu bảo dưỡng định kỳ

“Không biết mình đã thay dầu lần trước chưa nhỉ?”, đây là câu hỏi mà không tài xế nào muốn tư vấn khi mang xe vào garage bảo dưỡng. Vì thế, hãy giữ lại những phiếu hay hóa đơn thanh toán ở những lần bảo dưỡng gần nhất.

  • Học lái xe ô tô số sàn

Chỉ biết lái xe số tự động là một thiệt thòi cho tài xế bởi không thể ứng biến trong nhiều trường hợp khác nhau khi phải ngồi sau vô – lăng xe số sàn.

  • Đựng những thứ cần thiết nhất trong hộc đồ

    Hộc đựng đồ hay hộc đựng găng tay là nơi chứa những giấy tờ cần thiết nhất cho mỗi chiếc xe. Thông tin bảo hiểm, đăng ký xe, đèn pin và bộ sơ cứu là những giấy tờ cần thiết.

  • Chú ý khi lái xe ô tô trong trời mưa

    Học cách đi trong điều kiện thời tiết đường trơn trượt như mưa, đặc biệt là giữ độ bám đường. Không chạy tốc độ cao và đánh lái nhiều. Nếu chạy xe số sàn tránh để số quá thấp sẽ gây hiện tượng xoay bánh, mất độ bám khi đạp ga tăng tốc.

  • Luyện thành thạo bài đỗ xe song song

Khi phải dừng đỗ trên phố, kỹ thuật đỗ xe song song hay ghép xe là rất cần thiết để kiếm một chỗ đỗ tốt. Với kỹ năng này cần thực hành nhiều để đảm bảo không gây hư hại cho xe phía trước và sau.

  • Kiểm soát trượt bánh

Có rất nhiều trường hợp trên đường dù có kỹ năng lái xe tốt nhưng do mặt đường hoặc tình huống quá bất ngờ vẫn dẫn đến trượt bánh. Để kiểm soát xe khi đang trượt theo quán tính, cần bỏ chân phanh và ga. Không cố đánh lái sau đó từ từ nhấp phanh và đánh lái cho xe trở lại làn đường chính. 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *