Những điều mẹ bầu lưu ý khi lái xe

    Lái xe trong khi mang thai có thể mang lại những bất tiện. Nhất là khi bụng bạn đã “vượt mặt” mà còn phải quay ngang quay dọc khi tìm và ổn định chỗ đậu xe. Nhưng dù gì đi nữa, hãy nhớ rằng thắt dây an toàn và túi khí luôn là hai vấn đề quan trọng cần được nhớ đến khi bạn lái xe.

    Khi lái xe, hãy lựa chọn tư thế và khoảng cách ngồi hợp lý nhất để bạn có thể điều khiển vô lăng một cách dễ dàng và chủ động. Bạn cần phải thoải mái khi điều khiển cả tay lái lẫn bàn đạp ga hay thắng.

    Hãy chủ động bảo vệ cả mình và bé trong giai đoạn nhạy cảm này. Mỗi khi bước lên xe, không phân biệt bạn có là người cầm lái hay không. Hãy thắt dây an toàn, và quan trọng không kém là cần phải thắt dây an toàn một cách chính xác:

  • Hãy cởi bỏ những loại quần áo cồng kềnh. Để dây an toàn ôm khít cơ thể bạn.
  • Đặt dây an toàn ở ví trí trên đùi, nằm thẳng dưới bụng.
  • Hãy chắc chắn rằng dây nằm ở vị giữa hai ngực bạn.

5 Lời khuyên cho việc lái xe an toàn Sử dụng giác quan của bạn:  

    Nhìn xung quanh, quan sát con đường phía trước và để ý cả con đường phía sau. Nếu bạn cần thay đổi làn đường, hãy thay đổi từ từ, tránh việc lấn tuyến một cách đột ngột.

   Hãy tỉnh táo: Nếu bạn đang mệt mỏi, bạn không nên lái xe. Lái xe thường đem lại cảm giác đơn điệu, nhàm chán, đặc biệt là trên đường cao tốc. Nếu bạn cảm thấy mình mệt mỏi, hãy dừng lại và nghỉ ngơi để lấy lại sự tỉnh táo.

   Lái xe trong điều kiện không thuận lợi: Nếu đường hoặc thời tiết xấu, hãy giảm tốc độ và điều chỉnh khoảng cách giữa xe bạn và các xe khác cho phù hợp.

   Tránh sử dụng điện thoại: Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để ngăn ngừa tai nạn, để tránh mất tập trung là hãy tránh nghe điện thoại. Hãy chờ cho đến khi thật an toàn mới thực hiện điều này.

   Cần có thời gian phản ứng? Sử dụng “quy tắc 3 giây” để có khoảng cách đủ an toàn với xe phía trước. Quan sát xe chạy phía trước vượt qua một điểm cố định trên đường và đếm 3 giây. Nếu xe bạn vượt qua điểm cố định ấy trước 3 giây có nghĩa là xe bạn quá gần với xe phía trước.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *