Những kinh nghiệm làm gia sư tiểu học, cần biết để bé chăm học

  • Xác định rõ nhiệm vụ

Xác định rõ ràng vai trò của người cố vấn ngay từ đầu của phụ huynh học sinh là điều cần thiết và là ưu tiên hàng đầu. Trên thực tế; không phải ngẫu nhiên mà chúng ta bàn về vấn đề này. Việc xác định vai trò của gia sư được ví như mục tiêu học tập của trẻ. Cụ thể: bạn sẽ dạy con môn toán, tiếng việt hay các bài báo, dạy tập làm văn,… Nhiều cố vấn lần đầu tiên giảng dạy thường gặp phải những tình huống mà họ gặp khó khăn và không biết công việc của họ là gì.

  • Tìm điểm yếu, điểm mạnh của bé

Điều chúng ta không thể phủ nhận ở đây là trẻ ở giai đoạn này rất muốn chơi. Nếu bị buộc phải học, chúng có xu hướng không nghe lời.

Xác định điểm mạnh của từng trẻ để phát huy và khắc phục điểm yếu của trẻ. Hãy xây dựng dựa trên những điều này để tạo hứng thú học tập cho trẻ. Khi bạn làm được điều này, bạn được coi là thành công 60% trong sự nghiệp huấn luyện của mình.

  • Cố khám phá những điều mà trẻ gặp phải khi học

Đối với gia sư tiểu học hoặc  gia sư trung học, đặt câu hỏi là một cách để gia sư hiểu trẻ hơn. Đi học có vui không, trẻ có làm bài tập được không,…? Thông qua những câu chuyện này, gia sư sẽ biết trẻ muốn gì hoặc cần gì cho một nền giáo dục.

Điều này cực kỳ quan trọng đối với học sinh lớp 1 và lớp 5 vì đây là những giai đoạn quan trọng trong việc xác định kết quả và mục tiêu học tập của trẻ. Vì vậy, gia sư lớp 5 phải đặc biệt lưu ý điều này.

  • Kiên nhẫn, vui vẻ và thân thiện

Học sinh tiểu học luôn thích sự “ngọt ngào” và “theo đuổi” sự thoải mái khi học. Vì vậy, một giáo viên tiểu học phải biết “thay đổi”, khi nào cần linh hoạt và khi nào cần nghiêm khắc, thận trọng với trẻ.

  • Có phương pháp dạy đúng đắn

Phương pháp giảng dạy và sự so sánh sư phạm giữa gia sư và giáo viên đứng lớp là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, gia sư cần thương lượng trước với các em về giáo án và phương pháp giảng dạy đúng đắn, hiệu quả.

Mỗi gia sư sẽ có một định vị và sự phát triển toàn diện cho bé, về cơ bản thì chúng ta phải biết cách trung hòa lẫn nhau.

  • Không được bỏ qua phụ huynh

Ngày nay, hầu như học sinh nào cũng có điện thoại di động (trừ những học sinh còn quá nhỏ) nên việc liên lạc giữa gia sư và học sinh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Nhưng đừng bao giờ bỏ qua phụ huynh học sinh; vì phụ huynh học sinh là người trả tiền cho bạn.

Nếu bạn muốn nghỉ giải lao hoặc thay ca; vui lòng thảo luận trước với học sinh và sau đó thông báo cho phụ huynh.

Học sinh xin nghỉ không nên đồng ý ngay; hỏi bố mẹ xem có đồng ý không? Nhắn tin hoặc gọi điện hỏi phụ huynh có biết học sinh muốn nghỉ không; ý kiến ​​của phụ huynh như thế nào…

  • Có nguyên tắc làm việc riêng

Chúng ta nên nói rõ với học sinh và PHHS những gì bạn đang yêu cầu người học làm. Tuy nhiên; người cố vấn phải khéo léo thể hiện tinh thần làm việc của họ để tránh bị sa thải hoặc hiểu lầm.

Nhưng nếu làm tốt thì chắc chắn sẽ tránh tạo ra những rắc rối không đáng có cho người học. Tính cách và nhận thức của trẻ cũng được nâng cao rõ rệt. Ngoài ra; trong việc thiết lập các nguyên tắc và sự nghiêm túc; người cố vấn đóng vai trò là tấm gương để trẻ thực hành và bắt chước.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *