Vì sao phải cần đọc sách nhanh?

Không ai có thể phủ nhận sức mạnh của việc đọc sách. Bởi những kiến thức mà sách mang lại cho con người. Tuy nhiên; làm sao để có cách đọc sách nhanh nhớ lâu và vẫn hiệu quả giúp chúng ta tiếp cận được với nhiều kiến thức mới là điều quan trọng.

    Một số ý kiến cho rằng việc đọc sách sâu; đọc sách chất lượng mới là điều cần ưu tiên. Chúng ta không phủ nhận điều này. Hơn hết; nếu rèn cho mình một thói quen đọc sách nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo độ hiểu sâu những kiến thức mà sách mang lại nhiều lợi ích hơn như:

  • Giúp cải thiện trí nhớ:

Đọc sách nhanh là một phương pháp rèn luyện trí não. Tạo điều kiện cho bộ não được hoạt động ở mức độ cao khi phải tiếp thu thông tin nhanh hơn. Các dây thần kinh nơron sẽ được kích hoạt, liên kết chặt chẽ hơn để xử lý thông tin. Từ đó; càng rèn luyện tốc độ đọc, càng giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

  • Tăng độ tập trung:

Khi đọc một cuốn sách; để nắm bắt và hiểu được nội dung với tốc độ đọc nhanh, bạn cần tập trung cao độ. Dần dần theo thời gian; nó sẽ rèn luyện cho bạn khả năng tập trung khi làm bất kỳ việc gì.

  • Tăng sự tự tin:

Những kiến thức bạn tích lũy và học hỏi nhờ khả năng đọc nhanh sẽ giúp bạn tự tin hơn khi am hiểu về lĩnh vực nào đó. Bạn có đủ tự tin đưa ra quan điểm khi bàn luận một vấn đề nào đó mà bạn hứng thú và đã đọc trước đó

  • Tư duy logic:

Trong khi đọc sách, bên cạnh tốc độ đọc nhanh. Quá trình bạn tiếp thu và tư duy phản biện cũng giúp suy nghĩ của bạn sắc bén hơn, logic hơn.

  • Tăng hiệu quả nghiên cứu và trong công việc:

Trong học tập nghiên cứu; một số công việc đòi hỏi bạn phải từ mày mò, tìm hiểu. Thu thập thông tin để làm báo cáo hay nghiên cứu sinh (nghiên cứu sinh bậc thạc sĩ, tiến sĩ). Khi có quá nhiều tài liệu và sách cần nghiên cứu. Kỹ thuật đọc nhanh sẽ giúp bạn thu thập được những ý chính quan trọng để ôn tập, chuẩn bị những kỳ thi. Cũng như giúp bạn giải quyết các vấn đề trong công việc mà bạn gặp phải.

   Các yếu tố làm giảm tốc độ đọc

Một số yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ đọc của bạn như:

  • Thiếu tập trung: Có thể do môi trường xung quanh khiến quá trình đọc sách của bạn bị dừng như tiếng ồn, tiếng nhạc. Ngoài ra bạn nên tắt các thông báo trên điện thoại; laptop để hạn chế ảnh hưởng đến mạch đọc của mình
  • Đa nhiệm: Không nên làm nhiều việc một lúc. Trong lúc trong sách hoặc đọc trên các trang website, blog,… bạn nên tắt các trang tính khác. Không nói chuyện hay làm bất kỳ việc khác mà chỉ nên tập trung chăm chú cho việc đọc sách để nâng cao độ tập trung.
  • Chọn sách không hứng thú: Việc chọn những cuốn sách có chủ đề mà bạn không quan tâm. Không hứng thú sẽ khiến bạn dễ nản và làm giảm tốc độ đọc của bạn.

Đọc là một kỹ năng quan trọng trong đời sống thường ngày. Nhưng để có thể thực sự làm chủ việc đọc hiểu. Đặc biệt trong môi trường học thuật. Đòi hỏi bạn cần phải rèn luyện nhiều hơn.

Đọc nhanh giúp bạn đọc và hiểu thông tin nhanh chóng hơn. Đây là 1 kĩ năng cần thiết nếu như bạn phải xử lý 1 lượng thông tin lớn.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *