Tầm quan trọng của kỹ năng ngoại ngữ là gì?

Ngoại ngữ từ lâu đã trở thành yêu cầu thiết yếu đối với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày; cũng như quá trình tuyển dụng việc làm tại các doanh nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập diễn ra ngày càng mạnh mẽ; thì kỹ năng ngoại ngữ lại càng đóng vai trò quan trọng.

Kỹ năng ngoại ngữ là khả năng sử dụng các thứ tiếng nước ngoài mà không phải tiếng mẹ đẻ của quốc gia, dân tộc. Tùy vào mỗi người mà các kỹ năng này sẽ ở mức độ khác nhau. Có những người sẽ thành thạo cả 4 kỹ năng, có những người chỉ giỏi chuyên sâu về một kỹ năng nhất định nào đó. Chính vì vậy mà việc đánh giá về kỹ năng ngoại ngữ hiện nay cũng phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chí khác nhau tùy theo yêu cầu, mong muốn của mỗi người, mỗi nhà tuyển dụng.

 Tầm quan trọng của kỹ năng ngoại ngữ:

 Kỹ năng ngoại ngữ góp phần tăng cường chức năng của não:

Khi học ngoại ngữ hay dùng ngoại ngữ trong cuộc sống, não của bạn sẽ liên tục công việc để hiểu và nhớ được nghĩa của từ/câu và linh hoạt cấu trúc để truyền đạt cho người xung quanh hiểu. Do đó, bạn sẽ rèn luyện cho não của mình khả năng làm nhiều việc cùng lúc và linh hoạt, uyển chuyển khi giải quyết tình huống.

 Nâng cao về nhận thức và hiểu biết của con người:

Những người có kỹ năng ngoại ngữ tốt thường là những người có thể quan sát môi trường xung quanh vượt trội hơn. Họ có thể tập trung vào những gì đặc biệt và giản đơn phát hiện nội dung sai lệch. Bên cạnh đó, khi học và sử dụng ngoại ngữ, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về văn hoá, truyền thống của cực kì nhiều đất nước bằng ngôn ngữ bạn đang học.

 Cải thiện về khả năng giao tiếp:

Để rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, bạn phải tập trung rất nhiều vào từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu và cách chia động từ, cách diễn đạt… Đây cũng là cách để bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình đạt kết quả tốt.
Giúp quá trình xin việc trở nên dễ dàng hơn.

Ngày nay chúng ta đang ở trong thời buổi kinh tế thị trường hội nhập với toàn cầu và khu vực nên rất cần mọi người phải biết ngoại ngữ để có thể giao tiếp. Do vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nhận xét rất cao kỹ năng ngoại ngữ của ứng viên. Nếu có kỹ năng tốt, bảo đảm nhiều cơ hội việc làm lương cao sẽ mở ra cho bạn.

Làm cách nào để tốt lên kỹ năng ngoại ngữ?

Kỹ năng nghe

Nghe đóng vai trò cực kì quan trọng khi mà bạn học bất cứ một ngoại ngữ nào. Bạn phải nghe thật kỹ để hiểu thông tin một cách rõ ràng nhất. Để cải thiện kỹ năng lắng nghe này, bạn cần phải luyện nghe nhiều bằng một số bí quyết sau:

 • Nghe audio, radio, các bài hát, băng, đĩa… Bằng tiếng nước ngoài.
 • Xem các bộ phim, chương trình TV, tin tức, giải trí,… Bằng tiếng bản địa.
 • Gặp gỡ người nước ngoài, tham gia các buổi gặp thực tế,…

Kỹ năng nói

Phải rèn luyện kỹ năng nói đều đặn và liên tục. Để tập luyện kỹ năng này, bạn có thể:

 • Nói và ghi âm lại giọng nói của mình.
 • Giao tiếpvới những người bạn, đồng nghiệp, người ngoại quốc,…
 • Tham gia các khoá học ngoại ngữ.

Kỹ năng đọc

Đọc để biết được ý nghĩa của các từ, cụm từ, thành ngữ,… kết hợp với việc vận dụng ngữ pháp và cấu trúc câu để biết được các thông tin mà mình đọc.  Để từng bước cải thiện kỹ năng này, bạn nên:

 • Đọc sách, truyện, tiểu thuyết, báo giấy, báo mạng, các bài viếtt rên web,… Bằng tiếng nước ngoài mà bạn đang học.
 • Chuyển hệ điều hành của điện thoại di động, PC hoặc máy tính bảng của bạn sang tiếng nước ngoài.

Kỹ năng viết

Nhiều người cực kì ngại học viết vì nó rất nhàm chán và phức tạp. Tuy vậy, nếu muốn trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình, bạn chắc chắn phải đầu tư vào kỹ năng viết. Bạn có thể:

 • Học từ vựng bằng cách viết từ/thành ngữ mà mình cho là có ích cùng với nghĩa và học thuộc để nâng cao vốn từ khi viết.
 • Tập luyện viết các bài luận, viết thư, mô tả,… Bằng tiếng nước ngoài.

Ngoại ngữ có vai trò gì trong công việc

 • Với bối cảnh nền kinh tế mở cửa, hội nhập như hiện tại; ngày càng nhiều các công ty nước ngoài đầu tư sang thị trường nước ta, đem tới cực kì nhiều thời cơ việc giúp cho các lao động trẻ
 • Khi mà bạn giỏi về ngoại ngữ và đặc biệt là tiếng Anh; thì đấy là một lợi thế giúp bạn có nhiều cơ hội để đậu vào các doanh nghiệp hơn.
 • Nếu có ngoại ngữ tốt, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức thông qua việc tham dự các dự kiện, bài thuyết trình từ các người có chuyên môn.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *