Thời hạn, cấp lại, thủ tục bằng lái xe

Thời hạn, cấp lại, thủ tục bằng lái xe

Thời hạn của từng loại bằng lái xe hiện nay?

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (được bổ sung bởi khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT) . Quy định về thời hạn của từng loại bằng lái xe cụ thể như sau:

– Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

– Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam. Thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

– Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.

Mất bằng lái xe có được cấp lại không? Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe? Cần chuẩn bị giấy tờ gì để xin cấp lại bằng lái xe bị mất?

Mất bằng lái xe có được cấp lại được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định. Nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Như vậy, mất bằng lái xe sẽ được cấp lại.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin cấp lại bằng lái xe bị mất?

Trường hợp bằng lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn dưới 03 tháng:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về hồ sơ. Cần chuẩn bị để xin cấp lại bằng lái xe bị mất cụ thể như sau:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định. Trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định. Nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Trường hợp bằng lái xe quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên

Người có Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên. Không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý. Sau hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung cụ thể như sau:

– Phải dự sát hạch lại lý thuyết đối với trường hợp quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm

– Phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành đối với trường hợp quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên

Tại khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định rằng thời gian cấp lại giấy phép lái xe thực hiện như đối với cấp mới.

Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại bằng lái xe?

Để có thể cấp lại bằng lái xe thì cần thực hiện 4 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe bị mất

Người xin cấp lại bằng lái xe thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ như quy định bên trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe bị mất tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải.

Bước 3: Nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe

– Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe: 135.000 đồng/lần.

– Phí sát hạch lái xe:

+ Đối với thi sát hạch lái xe máy (hạng xe A1, A2, A3, A4): Sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng/lần. Sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần.

+ Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F). Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần. Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận bằng lái xe cấp lại

Sau khi hoàn tất các bước trên, người xin cấp lại bằng lái xe căn cứ vào thời gian trên giấy hẹn để đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để nhận Giấy phép lái xe được cấp lại.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp gửi tới bạn. Trân trọng!

 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *