Tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô

  Gặp tình huống khẩn cấp khi lái xe xử lý như thế nào cho an toàn?

      Khi lưu thông trên đường, các bạn có thể sẽ gặp phải những tình huống khẩn cấp như: ắc quy hết điện, mất phanh, nắp capo bốc khói, nổ lốp… Cùng vô vàn các tình huống nguy hiểm khác. Vậy cần làm gì khi những tình huống khẩn cấp xảy ra?

    Ắc quy hết điện, không khởi động được: 

    Nếu gặp tình huống này đối với xe số tự động hoặc xe số sàn. Thì nhất thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ từ các xe khác. Bạn nên nhờ tài xế của xe khác hỗ trợ câu điện từ xe của họ và đừng quên là phải có dây câu điện. Còn đối với xe số sàn mà ắc quy vẫn chưa hết sạch điện. Nếu xe đang đỗ trên dốc hướng đi xuống thì có thể lợi dụng dốc để khởi động máy. Cài số rồi đạp côn cho xe trôi tự do, khi xe đã có đà thì nhả côn.

   Nắp capo có khói bốc lên và mùi trong xe: 

    Khi xe xảy ra hiện tượng như này thường do 2 nguyên nhân như: Nước làm mát chảy vào động cơ hay cổ xả của động cơ bị dầu xâm nhập. Các bạn có thể di chuyển xe tới gara để được sửa chữa. Khi kiểm tra và thấy đúng do 2 nguyên nhân trên gây ra. Trong trường hợp không phải do 2 nguyên nhân đó. Thì hãy dừng xe và gọi ngay cho đội ngũ cứu hộ giao thông.

Xử lý xe bốc khói • NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

   Xe mất phanh: 

       Mất phanh là tình huống mà không ai muốn gặp do nó cực kỳ nguy hiểm bởi có thể dẫn đến những tai nạn thảm khốc. Nếu không may xe của mất phanh hãy nhớ 2 phương án xử lý sau để gia tăng sự an toàn. Đầu tiên là phanh bằng động cơ: nghĩa là về số thấp để giảm vận tốc của xe. Thứ hai là sử dụng phanh tay (phanh khẩn cấp): khi dùng phanh tay cần kéo nhẹ nhàng và từ từ đủ lực, tuyệt đối không kéo phanh quá nhanh, quá mạnh vì điều này có thể làm khoá bánh, gây trơn trượt, mất lái. Hãy giữ núm nhả, mỗi khi thấy xe có hiện tượng mất lái cần nhả phanh tay ngay.

   Nổ lốp xe: 

     Đây là một tình huống bất ngờ khi lái xe ô tô, tài xế cần phải giữ được sự bình tĩnh để xử lý tình huống này đúng cách: Hãy giữ chặt tay lái, cố gắng điều khiển xe đi đúng hướng nhất có thể và đạp lút chân ga trong khoảng vài giây rồi từ từ nhả ra để đánh lái vào lề. Với tình huống này, các bạn tuyệt đối không nên dùng chân phanh bởi việc phanh đột ngột khi xe nổ lốp sẽ rất dễ khiến xe bị lật. Để phòng ngừa xảy ra tình huống nguy hiểm này, nên định kỳ kiểm tra lốp và áp suất lốp nhằm điều chỉnh phù hợp, thay thế đúng lúc.

Di chuyển dưới trời mưa bão: 

     Các bạn cần lưu ý những điều sau khi điều khiển ô tô dưới những cơn mưa lớn bất chợt: Việc đầu tiên là hãy giảm tốc độ do khi đó tầm nhìn của chúng ta bị hạn chế cũng như trời mưa khiến đường trơn trượt. Việc giảm tốc độ giúp chúng ta dễ dàng quan sát xung quanh hơn. Không bám đuôi mà luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

   Chú ý quan sát và đi theo xe trước, quan sát đường vết bánh xe trước. Để tránh các bất trắc mà xe trước đã gặp phải. Để có tầm nhìn tốt hơn trong lúc lái xe khi trời mưa hãy bật đèn cos hay đèn sương mù, điều này còn giúp cho các xe đi phía sau hay ngược chiều có thể quan sát thấy xe của bạn. Tài xế không nên bật đèn pha trong khu dân cư hay những nơi đông xe khi trời mưa.

Vì sao ôtô ngập nước lại bốc khói? - VnExpress

   Điều khiển xe qua vùng ngập nước:

     Không cho xe di chuyển qua vùng ngập. Nếu không đánh giá được độ sâu của vùng ngập. Chú ý quan sát các xe đi trước, nếu xe đó vượt qua được thì nên đi theo. Ngược lại, nếu xe trước vượt qua an toàn nhưng lại có gầm cao hơn so với xe của mình thì tốt hơn hết hãy dè chừng. Tuyệt đối không khởi động lại động cơ nếu xe bị chết máy: Khi xe bị chết máy, thay vì cố gắng khởi động lại. Hãy đóng cửa xe và gọi cứu hộ để đưa xe ra vùng ngập nước an toàn. Tránh xe đi ngược chiều với xe mình, khi thấy xe ngược chiều đi đến. Hãy nhường đường không nên đi cố. Việc này nhằm tránh bị xe ngược chiều dâng nước tràn vào khoang động cơ và khe hút gió dẫn đến thủy kích. 

   Ô tô chạy lệch khỏi làn đường: 

   Tình huống này có thể xảy ra khi xe vào cua, tránh xe đối diện trên đường nhỏ. Hay do lơ đãng khi đi trên đường cao tốc. Trong trường hợp này để xử lý không nên dùng phanh. Mà hãy giảm ga từ từ và đồng thời đánh lái với góc nhỏ để đưa xe về lại đúng làn. Còn đối với những ô tô hiện đại có tính năng hỗ trợ giữ làn. Thì hệ thống sẽ phát cảnh báo khi phát hiện xe đi chệch làn. Nếu không nhận được phản hồi từ người lái. Xe sẽ tự động kích hoạt tính năng đánh lái tự động để đưa xe trở lại làn.

Xử lý xe bốc khói • NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *