Trách nhiệm tài xế khi lái xe an toàn

   Lời khuyên lái xe an toàn mọi tài xế có trách nhiệm nên biết

    Khi bạn ngồi sau tay lái của một chiếc ô tô – dù là một mình hay cùng với hành khách – việc lái xe an toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Chúng ta dễ bị phân tâm hơn bao giờ hết, vì vậy điều quan trọng là phải biết những kiến ​​thức cơ bản về lái xe an toàn và thực hành chúng mỗi khi bạn tham gia giao thông để lái xe có trách nhiệm. Dưới đây là một số mẹo lái xe an toàn:

Kinh nghiệm lái xe đường dài không thể bỏ qua – Ô tô VinFast

 Trách nhiệm lái xe an toàn

    Tập trung lái xe

       Bỏ qua những yếu tố gây xao nhãng trong khi lái xe và duy trì sự tập trung trên đường là trách nhiệm và chìa khóa để lái xe an toàn. Để giữ tập trung khi lái xe, bạn nên làm theo các bước sau:

 • Luôn tập trung 100% vào việc lái xe – không làm nhiều việc cùng một lúc.
 • Không sử dụng điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào khác khi đang lái xe.
 • Chậm lại. Chạy quá tốc độ giúp bạn có ít thời gian hơn để phản ứng và làm tăng mức độ nghiêm trọng của tai nạn.

      Lái xe an toàn

      Lái xe phòng thủ là gì? Lái xe phòng thủ là khi người lái xe sử dụng các kỹ thuật ngăn ngừa tai nạn với trọng tâm là lái xe an toàn. Bạn thậm chí có thể đủ điều kiện để được giảm giá lái xe phòng thủ . Để thực hành lái xe phòng thủ:

 • Hãy nhận biết những người lái xe khác xung quanh bạn đang làm gì và chờ đợi những điều bất ngờ.
 • Giả sử những người lái xe khác sẽ làm điều gì đó điên rồ và luôn chuẩn bị sẵn sàng để tránh điều đó.
 • Giữ khoảng cách 2 giây giữa bạn và xe phía trước.
 • Thực hiện 4 giây đó nếu thời tiết xấu.

   Lập kế hoạch lái xe an toàn

 • Xây dựng thời gian trong lịch trình chuyến đi của bạn để dừng ăn uống, nghỉ ngơi, gọi điện thoại hoặc công việc khác.
 • Điều chỉnh ghế ngồi, gương và hệ thống điều hòa trước khi cho xe vào số.
 • Kéo qua để ăn hoặc uống. Nó chỉ mất một vài phút.

   Thực hành an toàn

 • Cố định hàng hóa có thể di chuyển trong khi xe đang chuyển động.
 • Đừng cố nhặt những món đồ rơi xuống sàn.
 • Để các vật dụng cần thiết trong tầm tay dễ dàng – chẳng hạn như phí cầu đường, thẻ thu phí và thẻ nhà để xe.
 • Luôn thắt dây an toàn và lái xe trong tình trạng tỉnh táo và không sử dụng ma túy.

Cần chuẩn bị những gì trước khi lái xe đường dài trong dịp lễ? - Blog Xe Hơi Carmudi

  Các mẹo và trách nhiệm về lái xe an toàn khác từ Nationwide

 • Không cho phép trẻ em đánh nhau hoặc leo trèo trong xe của bạn – chúng phải luôn được thắt dây an toàn trên ghế. Quá nhiều tiếng ồn có thể dễ dàng khiến bạn mất tập trung trên đường.
 • Tránh lái xe khi bạn đang mệt mỏi. Xin lưu ý rằng một số loại thuốc gây buồn ngủ và khiến việc điều khiển phương tiện trở nên rất nguy hiểm. Tìm hiểu thêm về buồn ngủ khi lái xe.
 • Luôn thận trọng khi chuyển làn đường. Cắt ngang trước mặt ai đó, chuyển làn đường quá nhanh hoặc không sử dụng tín hiệu của bạn có thể gây ra tai nạn hoặc khiến những người lái xe khác khó chịu.
 • Hãy hết sức cẩn thận khi lái xe trong mùa nai.

  Ý thức chung và trách nhiệm về lái xe an toàn

   Phải làm gì sau một tai nạn xe hơi

    Nếu bạn gặp tai nạn, trước tiên hãy chắc chắn rằng không có ai trong xe bị thương. Tiếp theo, hãy kiểm tra hành khách trên phương tiện khác, người đi bộ và bất kỳ ai khác ở gần đó để đảm bảo rằng họ vẫn ổn. Sau đó, hãy làm năm điều sau:

Kinh nghiệm lái xe đường dài không thể bỏ qua – Ô tô VinFast

   Ở lại hiện trường

   Rời khỏi có thể dẫn đến hậu quả pháp lý, chẳng hạn như tiền phạt hoặc vi phạm bổ sung.

    Gọi 911 hoặc cảnh sát địa phương ngay lập tức

    Họ sẽ cử một sĩ quan và nhân viên y tế đến hiện trường vụ tai nạn. Khi cảnh sát đến, hãy đợi họ hoàn thành báo cáo tai nạn.

    Ở trong xe

    Nếu bạn đang ở trên đường cao tốc đông đúc, hãy ở trong xe và đợi cảnh sát hoặc xe cứu thương. Sẽ rất nguy hiểm nếu hành khách đứng dọc theo xa lộ hoặc đường khác có nhiều xe cộ qua lại.

    Bình tĩnh

     Đừng tranh cãi hoặc đánh nhau với người lái xe kia. Đơn giản chỉ cần trao đổi thông tin liên lạc và bảo hiểm. Nếu có thể, hãy xin tên và số điện thoại của các nhân chứng.

   Liên hệ với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn

     Gọi cho nhà cung cấp bảo hiểm của bạn để báo cáo yêu cầu bồi thường. Đại lý của bạn sẽ yêu cầu bạn cung cấp bất kỳ giấy tờ nào bạn nhận được về vụ tai nạn và sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về việc sửa xe của bạn.

   Luật về tốc độ, giao thông và an toàn đường bộ

    Một số đường được chỉ định là khu vực tốc độ thấp. Những khu vực này bao gồm các khu vực có mật độ người đi bộ cao, chẳng hạn như khu vực trường học và đường phố có nhiều giao lộ gần nhau. Lái xe vượt quá tốc độ cho phép có thể khiến bạn và những người khác gặp nguy hiểm. Dưới đây là một số luật quan trọng cần tuân theo để thực hành đúng luật an toàn đường bộ:

     + Không bao giờ vượt xe buýt đang dừng có biển báo dừng bên trái. Điều đó có nghĩa là trẻ em đang băng qua đường.

     + Nếu bạn nghe thấy tiếng còi phía sau, hãy tấp vào lề nếu có thể, dừng lại và đợi cho đến khi xe cảnh sát hoặc xe cứu hỏa đi qua.

     + Dừng hoàn toàn ở các biển báo dừng và quan sát những người lái xe và người đi bộ khác trước khi bạn tiếp tục.

     + Luôn tuân thủ giới hạn tốc độ đã đăng. Vé phạt chạy quá tốc độ rất tốn kém và các hình phạt cho việc chạy quá tốc độ có thể bao gồm tiền phạt, hầu tòa và mất hoặc đình chỉ đặc quyền lái xe của bạn. Ngoài ra, tùy thuộc vào chính sách bảo hiểm của bạn, vé tăng tốc có thể tăng tỷ lệ của bạn.

      + Khi đỗ xe, hãy luôn chú ý đến các biển báo dành cho người khuyết tật, vòi cứu hỏa, khu vực dừng xe buýt, hạn chế đỗ xe vào những thời điểm nhất định trong ngày và các điểm đỗ xe cần có giấy phép. Chỉ cần nhớ chú ý đến tất cả các dấu hiệu. Ngay cả khi bạn phải đi vòng quanh khu nhà một vài lần, điều đó chắc chắn sẽ tốt hơn việc bị phạt hoặc bị kéo xe.

Cần chuẩn bị những gì trước khi lái xe đường dài trong dịp lễ? - Blog Xe Hơi Carmudi

   Lái xe có trách nhiệm; Tất cả về DUI & DWI

     Một phần của việc lái xe có trách nhiệm là không ngồi sau tay lái sau khi uống rượu. Làm như vậy không chỉ khiến bản thân gặp nguy hiểm. Mà còn gây nguy hiểm cho sự an toàn của người khác. Lái xe sau khi uống quá nhiều rượu được gọi là Lái xe khi say rượu (DUI) hoặc Lái xe khi say (DWI). Rượu làm chậm phản xạ của bạn, tạm thời làm giảm khả năng tinh thần của bạn. Do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển phương tiện và lái xe an toàn của bạn. Và vâng, ngay cả “lái xe khi bị ù” vẫn là lái xe khi say rượu và có thể nguy hiểm không kém.

     Một vụ bắt giữ DUI có thể dẫn đến những hậu quả đắt giá, bao gồm ngồi tù, treo bằng lái xe và phạt tiền. Nếu bạn đâm và/hoặc giết ai đó khi đang lái xe trong tình trạng suy giảm khả năng lái xe. Hậu quả thậm chí còn tồi tệ hơn.

     Việc có một thùng chứa rượu mở trong xe của bạn cũng là bất hợp pháp. Nếu bạn đang vận chuyển đồ uống có cồn. Chúng nên được niêm phong và để trong cốp xe.

    Theo Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS), tất cả 50 tiểu bang hiện đã đặt Nồng độ cồn trong máu (BAC) 0,08% làm giới hạn pháp lý cho việc Lái xe trong tình trạng say rượu. Đối với trình điều khiển thương mại, nó là 0,04%. Và nếu bạn dưới 21 tuổi, điều đó là không khoan nhượng – bất kỳ lượng rượu nào cũng là căn cứ để bị bắt DUI.

     Ở một số thành phố, các quan chức thực thi pháp luật. Đã thiết lập các trạm kiểm soát mức độ tỉnh táo dọc đường. Để xác định và ngăn chặn những người lái xe kém hiệu quả. Chúng thường được thiết lập trong những ngày nghỉ cuối tuần. Hoặc vào những ngày có thể có nhiều người uống rượu và lái xe.

     Nếu bạn dừng lại ở một trạm kiểm soát, bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi. Có thể được yêu cầu thực hiện bài kiểm tra mức độ tỉnh táo (chẳng hạn như nói ngược ABC, thực hiện một số động tác thể chất hoặc hít vào máy cảm biến nồng độ cồn). Nếu các xét nghiệm này cho thấy bạn có nồng độ cồn cao, cảnh sát có thể bắt giữ bạn.

    Mẹo lái xe mùa đông

    Mùa đông mang đến đủ thứ đau đầu khi lái xe: tuyết, mưa lạnh và bùn lầy. Tất cả đều khiến những con đường trở nên nguy hiểm hơn. Lượng mưa mùa đông không chỉ khiến những con đường phủ đầy tuyết. Mà còn làm mất tầm nhìn của đường khi tuyết rơi và đường trơn. Do những bông tuyết bám vào đường và băng đen. Vì điều kiện lái xe vào mùa đông gây ra nhiều thách thức cho người lái xe. Đây là một số mẹo an toàn để giúp bạn xử lý những rắc rối xảy ra khi lái xe vào mùa đông:

      + Đầu tiên, thắt dây an toàn. An toàn xe cơ bản luôn khuyến khích sử dụng dây an toàn và ghế ngồi trên xe. Họ là một trong những phòng thủ tốt nhất của bạn trong một vụ tai nạn. Và đó là luật.

      + Hãy hết sức thận trọng ở những khu vực đóng băng nhanh. Đặc biệt là các giao lộ, khu vực có bóng râm, cầu và cầu vượt.

      + Tập thói quen thường xuyên kiểm tra các bản tin thời tiết trên TV hoặc trực tuyến để bạn có thể chuẩn bị cho thời tiết xấu. Vào những ngày thời tiết khắc nghiệt, trường học và nơi làm việc có thể đóng cửa hoặc hoãn mở cửa. Cân nhắc việc ở nhà nếu bạn không cần phải ra ngoài đường.

       + Giữ một bộ dụng cụ khẩn cấp trong cốp xe của bạn – bao gồm chăn, bộ sơ cứu và dây cáp nhảy. Kiểm tra danh sách đầy đủ của chúng tôi về các mặt hàng cho bộ dụng cụ khẩn cấp trên xe hơi của bạn.

       + Đảm bảo rằng điện thoại di động của bạn được sạc đầy và xe của bạn luôn có bình xăng đầy.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *