Trường hợp nào thì người nước ngoài bị xử phạt khi vi phạm giao thông

Khi tham gia giao thông ở Việt Nam. Nếu người nước ngoài vi phạm luật giao thông sẽ bị xử lý như công dân Việt Nam bình thường. Theo quy định của pháp luật. Không có sự ưu tiên nào hết. 

  Theo đó: 

  • Nếu có giấy phép lái xe của quốc gia cư trú thì phải làm thủ tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam. Thì mới được điều khiển phương tiện lưu thông ở trên đường.
  • Trong trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác. Phải thực hiện theo quy định của điều ước quốc tế đó. Do đó, theo đúng luật, người nước ngoài phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam mới được lưu hành.
  • Trong trường hợp Việt Nam nằm trong các nước có điều ước quốc tế. Thì người nước ngoài có thể dùng giấy phép lái xe quốc tế để điều khiển lưu thông phương tiện ở Việt Nam. Khi vi phạm sẽ có hình thức xử phạt và mức xử phạt giống với công dân Việt Nam.

Quy trình xử lý vi phạm như thế nào đối với người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài vi phạm luật giao thông sẽ được xử lý dựa trên quy trình sau:

Bước 1: Dừng lại khi được cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra.

Bước 2: Xuất trình giấy tờ cần thiết để cảnh sát giao thông kiểm tra bao gồm: giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe và bảo hiểm xe máy.

Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành kiểm tra giấy tờ. Các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện.

Bước 3: Xử phạt vi phạm luật giao thông theo 1 trong hai trường hợp.

  • Phạt tại chỗ: đối với những người nước ngoài vi phạm luật giao thông Việt Nam ở mức độ nhẹ. Chỉ bị phạt cảnh cáo và không bị lập biên bản.
  • Phạt nguội: đối với những người nước ngoài vi phạm giao thông ở mức độ nghiêm trọng hơn. Bắt buộc phải lập biên bản xử lý, tịch thu giấy phép lái xe. Người bị phạt sẽ phải đến Kho bạc Nhà nước đóng tiền phạt thì mới có thể lấy lại giấy phép lái xe. Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, người vi phạm có thể tiến hành đóng phạt online tại cổng dịch vụ công quốc gia. Nếu không thể đến nộp trực tiếp được tại kho bạc nhà nước.

Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi tham gia giao thông là gì?

Đối với những người nước ngoài khi tham gia giao thông sẽ được hưởng các quyền lợi giống như một công dân Việt Nam bình thường, được quyền điều khiển phương tiện lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam. Được bảo hộ về tính mạng, danh dự và tài sản khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, những người nước ngoài khi tham gia giao thông cũng có nghĩa vụ chấp hành đúng với Luật giao thông đường bộ của Việt Nam, người điều khiển phương tiện giao thông phải đủ tuổi và có điều kiện sức khỏe phù hợp. Được cấp giấy phép lái xe đạt chuẩn yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người nước ngoài vi phạm luật giao thông Việt Nam ở mức độ rất nghiêm trọng. Gây ra tai nạn hoặc thương vong, sẽ bị cấu thành tội phạm có yếu tố nước ngoài. Bị xử lý bằng hình thức trục xuất hoặc dẫn độ về nước để xử lý.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *